Được sử dụng để di chuyển các vật nặng trong các ngành công nghiệp khác nhau, xe nâng hàng là thiết bị chính cần được đào tạo và có kỹ năng để vận hành an toàn. Người điều khiển xe nâng phải trên 18 tuổi và có chứng nhận theo yêu cầu. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích các yếu tố cần thiết về cách lái xe nâng và cung cấp cho bạn một số mẹo để vận hành an toàn.

I. Cách lái xe nâng

Biết cách vận hành xe nâng là một kỹ năng hữu ích trong nhiều ngành công nghiệp và trên tất cả các loại công trường. Hướng dẫn từng bước sau đây cung cấp cho bạn kiến ​​thức cơ bản về vận hành xe nâng, từ việc xác định các bộ phận thông thường và tiến hành kiểm tra an toàn đến điều khiển máy và tránh tai nạn.

cach-lai-xe-nang

1. Làm quen với xe nâng

Do có nhiều loại xe nâng khác nhau nên bạn phải luôn nghiên cứu sổ tay hướng dẫn vận hành của mẫu xe bạn đang vận hành để hiểu đầy đủ từng bộ phận. Hình ảnh sau đây minh họa các bộ phận thông thường của xe nâng.

cau-tao-xe-nang

Mặc dù các bộ phận chính xác có thể khác nhau tùy theo kiểu máy, nhưng sau đây là những bộ phận chính của loại xe nâng phổ biến.

 • Cột nâng: Cột nâng hay khung nâng là cấu trúc thẳng đứng cho phép xe nâng nâng lên và hạ xuống thông qua pít-tông thủy lực cũng như tải trọng nghiêng.
 • Cỗ xe: Cấu trúc tấm kim loại ở mặt trước của xe nâng là cỗ xe di chuyển dọc theo cột và cung cấp bệ đỡ để kết nối cột và càng.
 • Xi lanh nâng: Xi lanh nâng thủy lực cung cấp năng lượng để nâng và hạ tải trên xe.
 • Nĩa: Còn được gọi là thanh hoặc lưỡi, càng nâng bao gồm các cánh tay hình chữ L mang tải.
 • Tựa lưng: Tựa lưng đỡ tải, ngăn không cho tải rơi về phía người vận hành.
 • Tấm chắn bảo vệ: Bộ phận bảo vệ trên cao là cấu trúc an toàn được thiết kế để bảo vệ người điều khiển xe nâng khỏi vật rơi và các vật cản khác.
 • Điều khiển: Cần điều khiển và bàn đạp cho phép người vận hành di chuyển và dừng xe nâng, nâng và hạ tải cũng như nghiêng càng nâng.
 • Lốp xe: Lốp xe nâng phổ biến bao gồm khí nén , đặc và polyurethane. Loại lý tưởng phụ thuộc vào cách sử dụng xe nâng.
 • Bảng tên: Được gắn trên xe nâng, bảng tên cung cấp thông tin quan trọng như trọng lượng, chiều cao cột và sức nâng.
 • Chỗ ngồi: Nếu vận hành xe nâng ngồi lái chứ không phải xe nâng đứng, buồng lái sẽ có chỗ ngồi.

Bây giờ bạn đã quen thuộc với các thành phần chính của xe nâng, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách lái xe nâng.

2. Tiến hành kiểm tra an toàn

Một phần quan trọng của việc vận hành xe nâng là học cách thực hiện kiểm tra an toàn trước khi vận hành. Điều này đảm bảo xe nâng an toàn khi sử dụng và bảo vệ người lái khỏi tai nạn và thương tích. Việc kiểm tra tất cả các xe nâng hàng ngày, trước ca làm việc là bắt buộc theo tiêu chuẩn.

Bạn cần thực hiện hai bước kiểm tra chính:

 • Kiểm tra trực quan trước khi vận hành khi tắt động cơ
 • Kiểm tra hoạt động với động cơ đang bật

Kiểm tra xe nâng bao gồm kiểm tra máy (chẳng hạn như các bộ phận đã thảo luận ở trên) xem có hư hỏng hoặc khuyết tật nhìn thấy được không và đảm bảo tất cả các mức chất lỏng đều đạt yêu cầu. Bạn có thể sử dụng danh sách kiểm tra hàng ngày của xe nâng để giúp bạn hoàn thành việc kiểm tra an toàn của mình.

3. Kiểm tra bộ điều khiển xe nâng

Một số khía cạnh của việc lái xe nâng tương tự như lái xe ô tô. Mặc dù xe nâng chậm hơn, khó điều khiển hơn và kém ổn định hơn so với ô tô, nhưng một số cách điều khiển sẽ trông quen thuộc với bạn.

bo-dieu-khien-xe-nang

Trước khi lái xe nâng, bạn sẽ muốn biết các điều khiển sau:

 • Điều khiển hướng tiến/lùi: Bạn sử dụng điều khiển này để di chuyển xe nâng về phía trước và phía sau. Bộ điều khiển có thể được gắn trên cột hoặc vận hành bằng chân.
 • Điều khiển thủy lực: Hầu hết các loại xe nâng đều có ba cần điều khiển. Sử dụng những thứ này để nâng và hạ tải:
  • Nâng và hạ — di chuyển càng lên và xuống
  • Nghiêng — di chuyển cột tiến và lùi
  • Phụ trợ – điều khiển một phần đính kèm, thường là một bộ chuyển đổi bên giúp di chuyển tải từ bên này sang bên kia
 • Bàn đạp: Giống như các phương tiện khác, xe nâng hàng có bàn đạp ga và bàn đạp phanh. Một số xe nâng cũng có bàn đạp ly hợp hoặc nhích giúp người lái kiểm soát nhiều hơn trong không gian chật hẹp.
 • Phanh tay: Xe nâng được trang bị phanh tay để sử dụng khi khởi động hoặc ra khỏi xe.
 • Vô lăng: Vô lăng cho phép bạn điều khiển hướng của xe nâng.

4. Cách lái xe nâng

 1. Vào xe nâng một cách an toàn bằng cách sử dụng tay cầm. Đừng giữ vô lăng vì bạn có thể mất thăng bằng nếu nó di chuyển. Thắt dây an toàn.
 2. Đảm bảo phanh tay được bật và điều khiển hướng ở vị trí trung tính, sau đó vặn chìa khóa để khởi động.
 3. Sử dụng bộ điều khiển thuỷ lực để nâng càng lên cách mặt đất ít nhất từ ​​5-10cm, sau đó nghiêng cột nâng về phía sau để ổn định tải.
 4. Kiểm tra khu vực xung quanh để đảm bảo an toàn, sau đó đạp phanh, gạt cần điều hướng về phía trước.
 5. Nhả phanh tay và nhấc chân ra khỏi bàn đạp phanh, sau đó nhấn bàn đạp ga để di chuyển về phía trước.
 6. Tiến về phía trước và sử dụng vô lăng để rẽ. Hãy nhớ rằng bánh sau là bánh quay (cho phép bạn quay 90 độ), vì vậy hãy giữ phần trước của xe nâng sát vào bên trong khúc cua và lưu ý phía sau sẽ lắc lư ra ngoài.
 7. Để dừng xe nâng, hãy hạ càng nâng xuống đất, đặt cần điều khiển ở vị trí trung tính và tắt động cơ. Hãy nhớ đạp phanh đỗ trước khi khởi hành và thoát ra bằng cách sử dụng tay nắm chứ không phải vô lăng.

5. Nâng và Hạ tải

 1. Để nâng tải, hãy tiếp cận nó và dừng lại ở một góc chẵn từ 15 đến 30cm phía trước tải. Gài phanh đỗ và đặt bộ điều khiển hướng về vị trí trung lập trước khi vận hành càng.
 2. Sử dụng bộ điều khiển thuỷ lực để đặt cột nâng ở vị trí nằm ngang và nâng càng nâng lên đến độ cao của cửa pallet.
 3. Kiểm tra môi trường xung quanh và khoảng trống phía trên, sau đó di chuyển về phía trước để cẩn thận lắp càng nâng vào pallet. Hãy chắc chắn rằng các càng không đi quá xa đến pallet tiếp theo. Điều chỉnh càng nâng để phân bổ trọng lượng đều.
 4. Đạp phanh đỗ và chuyển sang số không, sau đó sử dụng bộ điều khiển thuỷ lực để nâng tải lên khoảng 10cm và nghiêng hoàn toàn cột về phía sau. Lái xe nâng đến nơi bạn sẽ dỡ hàng.
 5. Để dỡ hàng, đặt cột ở vị trí thẳng đứng. Nâng pallet cách bề mặt 15cm rồi hạ pallet vào vị trí.
 6. Sau khi pallet được định vị, hãy đảo ngược sao cho mặt trước của càng nâng cách pallet từ 20-30cm
 7. Lặp lại các bước trước đó (nghiêng cột về phía sau, v.v.).
 8. Hãy nhớ luôn nhấn bàn đạp phanh và đặt xe nâng ở vị trí trung lập khi đứng yên và sử dụng cột nâng. Biểu thị bằng cử chỉ và giọng nói khi tải/dỡ hàng.

6. Hiểu về các dụng cụ xe nâng

Bảng điều khiển xe nâng bao gồm bảng điều khiển với đồng hồ đo và đèn cảnh báo. Chúng giúp bạn theo dõi những gì đang diễn ra trong máy của mình và được cảnh báo về bất kỳ sự cố nào. Dụng cụ xe nâng phổ biến bao gồm:

 • Đồng hồ đo nhiên liệu: Đồng hồ đo nhiên liệu cho biết bạn còn bao nhiêu nhiên liệu. Đảm bảo kiểm tra mức nhiên liệu trong quá trình kiểm tra của bạn và tránh vận hành xe nâng khi nhiên liệu rất thấp.
 • Đồng hồ đo áp suất dầu: Đồng hồ đo này hiển thị áp suất dầu trong động cơ xe nâng. Nếu đèn bật sáng hoặc đồng hồ đo cho biết áp suất dầu có vấn đề.
 • Đồng hồ/đèn báo nhiệt độ: Đồng hồ đo nhiệt độ hộp số hoặc đèn cảnh báo cho bạn biết khi nhiệt độ quá cao. Không vận hành xe nâng nếu các thiết bị đo nhiệt độ cho thấy hộp số quá nóng.
 • Đồng hồ đo giờ: Đồng hồ này ghi lại số giờ xe nâng đã được sử dụng. Vì việc bảo trì xe nâng thường được lên lịch theo giờ nên điều quan trọng là phải ghi lại con số này trong nhật ký kiểm tra hàng ngày của bạn.
 • Chỉ báo xả pin: Xe nâng điện bao gồm các chỉ báo pin trên bảng điều khiển. Nếu bạn thấy chỉ báo đèn cảnh báo, kim đo trong vùng cảnh báo hoặc chỉ báo phần trăm cho biết pin yếu, bạn có thể cần quay lại khu vực sạc pin.

Hãy nhớ rằng các công cụ chính xác mà bạn nhìn thấy sẽ phụ thuộc vào loại và thương hiệu xe nâng, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng để chắc chắn.

II. Bốn mẹo chính để lái xe nâng an toàn

Thực hiện theo các thực hành an toàn xe nâng tốt có thể giúp bạn tránh được các tai nạn nguy hiểm và tốn kém. Mặc dù quy định yêu cầu người lái xe phải trải qua khóa đào tạo và chứng chỉ vận hành xe nâng, nhưng các mẹo an toàn sau đây có thể giúp bạn tránh khỏi những rủi ro phổ biến.

thue-xe-nang-hang-co-y-nghia

1. Đảm bảo xe nâng ổn định

Xe bị lật là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho xe nâng. Xe nâng hàng lái theo cách tương tự như ô tô, nhưng kém ổn định hơn. Để tránh bị lật, hãy luôn đảm bảo xe nâng ổn định và tải được an toàn và cân bằng hợp lý. Không bao giờ vượt quá khả năng chịu tải của xe nâng.

2. Duy trì khả năng hiển thị

Khi càng nâng lên sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái xe nâng. Giữ càng thấp so với mặt đất (5 đến 10 cm) khi bạn di chuyển sẽ giúp bạn quan sát được. Luôn nhìn theo hướng di chuyển và sử dụng gương của bạn để tránh chướng ngại vật. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ khoảng trống khi nâng và tải pallet.

3. Giữ Khoảng Cách An Toàn

Một chiến lược quan trọng để tránh tai nạn xe nâng là luôn giữ khoảng cách an toàn với bệ và mép dốc. Như đã đề cập trước đó, khi bạn nâng tải, hãy đảo ngược và đảm bảo rằng bạn cách pallet từ 20 đến 30cm trước khi hạ và tiếp tục vận hành.

4. Coi chừng người khác

Luôn quan sát những người khác tại nơi làm việc và người đi bộ khi ở nơi công cộng. Sử dụng còi tại các giao lộ và các khu vực có chướng ngại vật để cảnh báo những người khác về sự hiện diện của bạn. Quan sát giới hạn tốc độ được chỉ định. Không nâng người bằng dĩa hoặc cho người ngồi trên xe nâng.

III. Chứng nhận xe nâng

Huấn luyện an toàn là điều cần thiết vì xe nâng rất nguy hiểm khi vận hành. Quy định yêu cầu chứng nhận xe nâng theo các quy định về xe tải công nghiệp có động cơ. Đào tạo và yêu cầu có thể khác nhau tùy theo tiểu bang. Một số nhà tuyển dụng cung cấp khóa đào tạo về xe nâng cho công nhân hoặc bạn có thể tự mình tham gia khóa đào tạo trực tiếp.

Để đạt được chứng chỉ xe nâng của bạn, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Tìm hiểu loại xe nâng bạn cần được chứng nhận để sử dụng.
 2. Trải qua hướng dẫn chính thức (trực tuyến hoặc trực tiếp).
 3. Vượt qua bài kiểm tra viết về các bộ phận của xe nâng, cách sử dụng bộ điều khiển và quy trình an toàn.
 4. Thực hành sử dụng xe nâng với người hướng dẫn được chứng nhận.
 5. Nhận đánh giá cuối cùng và có khả năng nhận được giấy phép xe nâng của bạn.

Một chương trình đào tạo thường có thể được hoàn thành trong một đến hai ngày. Bạn có thể tìm thấy chứng nhận miễn phí hoặc giảm giá tại trường cao đẳng cộng đồng địa phương của bạn.

Nguồn: https://xenangcu.com.vn/