Với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật thì ngày càng có nhiều máy móc hiện đại ra đời thay thế con người. Một trong số đó phải kể tới xe nâng hàng. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn lạ lẫm với loại xe này và không hiểu xe nâng hàng là gì? Dưới đây chúng tôi sẽ thông tin về xe nâng là gì?, cấu tạo chi tiết và vai trò của xe nâng. Các bạn có thể theo dõi để biết chi tiết.

I. Xe nâng hàng là gì?

Xe nâng hàng là một thiết bị công nghiệp, có càng nâng được điều khiển bằng thủy lực được gắn ở phía trước giúp nâng – hạ và di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Xe nâng hàng có khả năng di chuyển hàng hóa có khối lượng lên đến vài chục tấn, nâng cao tới hàng chục mét. Vì vậy, xe nâng hàng hiện nay được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Xe nâng hàng hiện nay chạy bằng xăng, dầu hoặc gas, khi vận hành phải ngồi hoặc đứng (tùy từng loại).

xe-nang-la-gi

Hầu hết chúng ta có lẽ đều có khái niệm chung về xe nâng là gì, nhưng có một số cách phân loại khác nhau dựa trên nguồn cấp năng lượng, kích thước, công dụng và công nghệ mới tạo nên những chiếc máy hữu ích này. Một số được sử dụng trên các công trường xây dựng gồ ghề nâng vật liệu và thiết bị nặng trong khi các xe nâng khác tự lái bên trong các nhà kho hiện đại hóa. Dù ở trong nhà hay ngoài trời xe nâng hàng là một công cụ cần thiết trong hầu hết các nhà kho và là một phần không thể thiếu trong các ngành công nghiệp của chúng ta.

Xe nâng có vẻ công nghiệp hơn là phát minh, nhưng hãy cân nhắc rằng chúng thường có kích thước bằng một chiếc ô tô nhỏ nhưng chúng có thể nâng tải trọng hàng nghìn kg, nâng hàng lên cao 2-12m mà không bị lật. Những chiếc máy này làm việc nhiều giờ mỗi ngày để nâng và di chuyển các tải nặng để giữ cho các ngành sản xuất, xây dựng, ô tô, hàng không vũ trụ và các ngành công nghiệp khác của chúng ta luôn hoạt động.

xe-nang-dau-komatsu-3-tan-cu-2012 (4)

Xe nâng hàng đã tồn tại gần 100 năm và chúng tiếp tục làm cho công việc của chúng ta trở nên hiệu quả hơn giống như khi chúng được phát minh. Cho dù đó là xe nâng sử dụng pin, dầu diesel, xăng gas, propan lỏng, pin nhiên liệu hydro hay một nguồn năng lượng khác, nếu không có những máy này, chúng ta sẽ không thể chế tạo hoặc di chuyển hàng hóa được sản xuất một cách hiệu quả.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cách xe nâng được phát minh, tại sao nó trở nên phổ biến, các bộ phận cơ bản của xe nâng là gì và những công nghệ mới nào đang thay đổi xe nâng để tốt hơn. Nếu bạn chưa bao giờ quan tâm đến xe nâng hàng trước đây, bạn sẽ thấy rằng có nhiều thứ hơn những chiếc máy này so với những gì bạn có thể nghĩ ban đầu.

Video 1 xe nâng hàng cơ bản

II. Lịch sử xe nâng

Cũng giống như nhiều phát minh khác, xe nâng ra đời là do tất yếu. Năm 1917, Công ty Clark, nhà sản xuất trục xe, đã tạo ra một chiếc xe tải gọi là Tructractor để di chuyển vật liệu xung quanh nhà máy của họ. Khi mọi người đến thăm nhà máy và thấy Tructractor đang làm việc, họ đã đặt hàng từ Clark để chế tạo Tructractor cho công ty của họ. Một vài năm sau, khung nâng chạy bằng thủy lực đầu tiên đã được thêm vào một số xe tải để cung cấp cho chúng sức nâng. Năm 1923, Yale là công ty đầu tiên sử dụng nĩa nâng hàng lên khỏi mặt đất và khung xe nâng cao có thể vượt ra ngoài chiều cao của xe. Xe tải Yale được coi là xe nâng đầu tiên.

lich-su-xe-nang

Một số phát triển đã giúp xe nâng tăng sản lượng bao gồm sự ra đời của pallet tiêu chuẩn hóa vào năm 1930 và Thế chiến thứ hai. Cả hai sự phát triển này đều làm tăng sản lượng xe nâng hàng và cho phép các nhà phân phối phương tiện di chuyển hàng hóa nặng một cách hiệu quả. Khi việc sử dụng xe nâng tăng lên, số giờ chúng được sử dụng cũng tăng theo. Ngay sau khi xe nâng hàng trở nên thịnh hành, chúng được thiết kế với pin sạc có thể kéo dài 8 giờ.

Vào những năm 1950, các nhà kho được mở rộng lên phía trên thay vì ra ngoài vì vậy xe nâng hàng được thiết kế để nâng tải lên đến15,2 mét, cao hơn bao giờ hết. Với chiều cao tải tăng lên, các biện pháp an toàn nhất định được áp dụng cho xe nâng trong thời gian này bao gồm lồng cho người lái xe để ngăn vật liệu rơi xuống và tựa lưng để giúp giữ tải ở vị trí khi nó được nâng lên. Nhiều biện pháp an toàn hơn đã được đưa ra vào những năm 1980 bao gồm hạn chế an toàn cho người vận hành và những phát triển trong công nghệ cân bằng xe nâng.

Ở trang tiếp theo, chúng ta sẽ nói về các yếu tố cơ bản tạo nên một chiếc xe nâng và cách chúng hoạt động cùng nhau.

III. Phân loại và cấu tạo của xe nâng hàng

1. Phân Loại xe nâng

Hầu hết chúng ta đều có sự tưởng tượng tốt về xe nâng trông như thế nào nhưng thực tế có bảy loại hàng (hay còn gọi là xe tải công nghiệp). Cách  phân loại được thiết lập bởi Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ hoặc còn gọi là OSHA và bao gồm các loại xe nâng sau:

  • Loại I: Xe nâng động cơ điện
  • Loại II: Xe nâng điện Reach Truck
  • Loại III: Xe nâng tay điện
  • Loại IV: Xe nâng động cơ đốt trong (lốp đặc)
  • Loại V: Xe nâng động cơ đốt trong (lốp hơi)
  • Loại VI: Xe đầu kéo cho nhà kho
  • Loại VII: Xe nâng địa hình gồ ghề

Các phân loại trên cho chúng ta một số phân biệt chung giữa các loại xe nâng, chẳng hạn như các loại lốp khác nhau, nguồn cấp năng lượng và thậm chí cả địa hình. Xe nâng hàng có thể lắp lốp hơi gồm một loại cao su siêu bền , có thể đi ngoài trời; những chiếc lốp này tương tự như những chiếc lốp trên ô tô của bạn. Hoặc lốp đặc được làm bằng lốp cao su đặc thường được sử dụng trên xe nâng hàng sẽ được sử dụng trong nhà trên các bề mặt phẳng và cứng.

2. Cấu tạo và các bộ phận chính của xe nâng hàng

Xác định vị trí các bộ phận chung của xe nâng là điều quan trọng để đảm bảo rằng người vận hành của bạn đang sử dụng thiết bị một cách an toàn như dự kiến ​​một cách đáng tin cậy. Danh sách thuật ngữ xe nâng sau đây sẽ giúp đảm bảo tất cả các cộng sự được chuẩn bị để sử dụng thiết bị một cách hiệu quả và xác định các bộ phận xe nâng cần sự chú ý của kỹ thuật viên bảo trì. Xe nâng được cấu tạo bởi rất nhiều bộ phận, trong đó phải kể tới những bộ phận quan trọng như:

xe-nang-dau-mitsubishi-3-tan-2005 (2)

Khung nâng:

Trụ xe nâng là giá đỡ thẳng đứng được nâng lên cho phép nâng và hạ tải. Đối với hầu hết các xe nâng, khung được thiết kế hướng về phía trước của xe nâng và trực tiếp trong tầm nhìn của người điều khiển xe nâng.

Cột xe nâng có nhiều phần khác nhau giúp nâng cao hoặc hạ thấp xe nâng cùng với càng nâng. Bao gồm các loại:

  • 2 tầng nâng: cột nâng 2 tầng là loại thông dụng nhất
  • 2 tầng nâng chui container: có thể nâng hạ hàng ở tầng 2 trong Container loại này còn gọi là 3 ty 2 lao
  • 3 tầng nâng: gồm 3 đoạn cột hay còn gọi là 3 ty 3 lao

Khi lựa chọn xe nâng , điều quan trọng là bạn phải làm quen với các tính năng và thuật ngữ khác nhau của cột nâng: chiều cao nâng của cột, chiều cao nâng tự do, chiều cao mở rộng lớn nhất và chiều cao khi hạ xuống. Điều này sẽ cho phép bạn chọn một chiếc xe nâng được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của các ứng dụng của bạn.

Xy lanh nâng:

Xi lanh nâng xe nâng cung cấp năng lượng cho chuyển động thẳng đứng của cột xe, giúp nâng hoặc hạ các càng xe. Xi lanh nâng thường được cung cấp năng lượng bằng thủy lực và là xi lanh thủy lực tác động đơn, có nghĩa là nó đẩy theo một hướng.

xe-nang-dau-tcm-cu-2-5-tan-6m (6)

Xy lanh nghiêng:

Tương tự như xi lanh nâng, xi lanh nghiêng điều khiển chuyển động cho các mục đích hoạt động. Điểm khác biệt chính là xy lanh nghiêng điều khiển chuyển động nghiêng của khung xe và thay đổi góc của càng xe so với mặt đất.

Càng xe nâng:

Còn được gọi nĩa, càng trên xe nâng được sử dụng để tiếp xúc trực tiếp với tải để vận chuyển. Chúng được gắn vào giá nâng và được thiết kế để mang tải từ phía dưới. Nĩa nâng có đủ hình dạng và kích cỡ. Có rất nhiều loại nĩa có sẵn cho các ứng dụng khác nhau. Nĩa ITA tiêu chuẩn là loại nĩa phổ biến nhất của xe nâng, nhưng chúng cũng có nhiều chiều rộng, chiều dài và hình dạng khác nhau.

Phần tựa lưng:

Phần tựa lưng của xe nâng cung cấp cho người vận hành một bề mặt khác để tựa tải và được gắn vào xe. Điều này giúp ngăn không cho tải bị trượt ngược về phía người điều khiển xe nâng trong điều kiện nâng và di chuyển. Phần tựa lưng của xe nâng cũng giúp bảo vệ các thành phần khung xe nâng không bị hư hại do tải trọng.

Điều quan trọng là sử dụng tựa lưng tải được thiết kế cho xe nâng. Điều quan trọng nữa là không bao giờ được tháo phần tựa lưng trước khi vận hành xe nâng vì sự an toàn của chính bạn cũng như sức khỏe của xe nâng.

Đối trọng:

Đối trọng là trọng lượng được lắp vào xe nâng để giúp bù lại trọng lượng hàng hoá được nâng bởi xe nâng. Điều này giúp giữ cho xe nâng luôn ổn định trong quá trình nâng hạ và di chuyển. Xe nâng được thiết kế với khả năng chuyên chở tối đa bằng cách sử dụng đối trọng để cân bằng, vì vậy điều quan trọng là phải biết khả năng chuyên chở dành cho xe nâng. Kiểm tra bảng đánh giá trên xe nâng để biết thông tin này.

Đối trọng xe nâng đốt trong được đặt ở phía sau của xe nâng, hoặc ở phía đối diện của càng xe. Đối với xe nâng điện, ắc quy đóng vai trò là 1 phần của đối trọng.

xe-nang-dau-tcm-cu-4-5-tan-2000 (4)

Nguồn cấp:

Bộ nguồn dùng để chỉ nguồn cấp năng lượng của xe nâng, có thể bao gồm động cơ hoặc ắc quy tùy thuộc vào loại xe nâng. Xe nâng có thể chạy bằng điện (chạy bằng pin), chạy bằng dầu diesel, khí đốt hoặc khí gas. Đối với xe nâng động cơ đốt trong, động cơ thường được đặt về phía sau xe nâng, bên dưới yên xe. Xe nâng chạy bằng khí gas thường có thùng chứa được gắn bên ngoài để dễ dàng tiếp cận hơn.

xe-nang-dien-mitsubishi-cu-2-8-tan-2008 (5)

Lốp xe:

Tất cả các xe nâng đều cần lốp để hoạt động, nhưng các loại lốp và cách bố trí lốp trên xe nâng có thể khác nhau đáng kể. Xe nâng hàng sử dụng bốn lốp có khả năng nâng tải nặng và linh hoạt cho nhiều ứng dụng. Xe nâng ba bánh lý tưởng cho môi trường trong nhà nơi không gian bị hạn chế và khả năng quay đầu và điều động hiệu quả là rất quan trọng.

Có hai loại lốp xe nâng chính:

Lốp đặc: Thường được sử dụng cho xe nâng hoạt động trong nhà, nơi có bề mặt phẳng, nhẵn và đồng nhất. Lốp đặc thường ít tốn kém hơn và dễ bảo dưỡng hơn, độ bền kéo dài. Xe nâng lốp đặc lý tưởng trong nhà kho và các môi trường trong nhà khác, nơi cần bán kính vòng quay vòng nhỏ.

Lốp hơi: Xe nâng lốp hơi chạy bằng khí nén thường được sử dụng để hoạt động ngoài trời, nơi các bề mặt có thể không bằng phẳng, gồ ghề hoặc thay đổi. Lốp hơi tương tự như lốp ô tô của bạn, giúp xử lý tốt hơn các bề mặt không trải nhựa và địa hình gồ ghề.

Cabin:

Cabin xe nâng có thể mở hoặc kín tùy thuộc vào tùy chọn nào được chọn. Là không gian của xe nâng, nơi người điều khiển xe nâng điều khiển và vận hành xe. Cabin chứa nhiều bộ điều khiển xe nâng và các thành phần vận hành và các tính năng được sử dụng để điều động và vận hành xe nâng. Chúng bao gồm: Bàn đạp phanh, vô lăng, điều khiển nâng hạ, bàn đạp tăng tốc, bàn đạp nhích, phanh đỗ, cần gạt và đồng hồ đo.

xe-nang-dau-toyota-cu-2-5-tan-2009 (8)

Bảng thông tin xe nâng:

Bảng thông tin được đặt ở mặt trước của xe nâng và cho người vận hành biết thông tin chi tiết về xe nâng. Điều này sẽ bao gồm khả năng chuyên chở của mô hình, chiều cao nâng, độ nghiêng về phía trước và phía sau, chiều rộng gai lốp, thông tin về lốp và các thông tin an toàn khác. Điều quan trọng đối với tất cả người vận hành xe nâng là phải đọc và hiểu thông tin trên bảng xếp hạng hoặc công suất trước khi vận hành xe nâng.

Bảo vệ:

Bộ phận bảo vệ trên cao là một tính năng quan trọng đối với sự an toàn của xe nâng. Mục đích của người bảo vệ trên cao là giúp bảo vệ người điều khiển nếu có vật gì đó rơi vào cabin xe nâng.

Xe nâng được thiết kế để giúp giảm thiểu khả năng vật rơi, từ tải, trên thanh bảo vệ phía trên. Tuy nhiên, các yếu tố như va chạm ngẫu nhiên hoặc tải không đúng vị trí có thể dẫn đến một vật thể rơi trên đầu xe nâng. Luôn cố định tải đúng cách và tuân theo hướng dẫn sử dụng của người vận hành trước khi nâng bất kỳ tải nào.

III. Vai trò của xe nâng hàng

Xe nâng hàng là một loại máy móc được sử dụng chủ yếu để di chuyển những vật nặng. Kể từ khi phát minh ra xe nâng, người lao động có thể di chuyển vật liệu dễ dàng đến các địa điểm khác nhau. Những chiếc máy này giúp người lao động nâng cao hiệu suất làm việc và loại bỏ những căng thẳng cho cơ thể do nâng vật nặng.

xe-nang-dien-dung-lai-komatsu-1-5-tan-2008 (2)

Sự an toàn

Trước khi phát minh ra xe nâng, nhiều nhà máy và nhà kho đã sử dụng hệ thống dây thừng, dây cáp và ròng rọc để di chuyển các thùng, hộp và đồ vật nặng. Hệ thống này rất nguy hiểm và sự an toàn cho người lao động đã tăng lên rất nhiều sau sự ra đời của xe nâng. Công nhân được đào tạo để vận hành xe nâng hàng, được thiết kế để bốc các vật nặng. Các đối tượng được di chuyển đến vị trí mong muốn nơi máy sau đó đặt chúng trở lại.

Khả năng cơ động và khả năng chịu tải

Xe nâng hàng là một trong những thiết bị máy móc nhỏ nhất có thể điều khiển được. Chúng đủ nhỏ gọn để phù hợp với những khu vực tương đối nhỏ và dễ dàng điều động để rẽ theo nhiều hướng khác nhau. Tùy thuộc vào xe nâng, nhiều xe có thể chịu được tải trọng lên đến 46 tấn. Tuy nhiên, các xe nâng nhỏ hơn thông dụng hơn có thể chỉ có công suất 1 đến 5 tấn.

Nhiều loại khác nhau

Có nhiều loại xe nâng, mỗi loại được sử dụng cho các mục đích chính khác nhau. Xe nâng động cơ đốt trong thường được sử dụng ngoài trời vì chúng chạy bằng xăng, dầu diesel, khí nén tự nhiên hoặc propan. Loại xe nâng này thải ra khí thải và do đó thường không được sử dụng trong nhà. Xe nâng điện mang lại những lợi ích cho việc sử dụng trong nhà. Chúng chạy bằng pin, vận hành ít tốn kém hơn so với thang máy chạy bằng khí và chạy êm hơn nhiều. Xe nâng tay là loại xe không có động cơ và không linh hoạt như hai loại còn lại. Chúng chỉ có thể nâng hàng hóa lên khỏi mặt đất vài inch và có khả năng chịu tải thấp.

xe-nang-xang-gas-nissan-1-5-tan-2012 (4)

Lợi ích khác

Việc sử dụng xe nâng cho phép các công ty dễ dàng di chuyển hàng hóa xung quanh. Nó giúp loại bỏ nhu cầu nhân lực và giảm lượng thời gian cần thiết để di chuyển hàng hóa. Xe nâng cũng cho phép các công ty di chuyển mọi thứ lên và xuống những vị trí cao hơn những gì có thể đạt được bằng tay.

Chính vì những yếu tố trên mà xe nâng hàng hóa được coi là bước ngoặt quan trọng của nền công nghiệp hiện đại. Dù nền công nghiệp có phát triển thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể có loại xe nào có thể thay thế xe nâng.

4. Khi nào nên sử dụng xe nâng hàng?

Như đã nói ở trên, xe nâng hàng được sử dụng để nâng hay di chuyển những mặt hàng nặng, cồng kềnh. Vì vậy, ở các nhà kho, nhà xưởng, nhà máy…đều có thể sử dụng xe nâng.

Xe nâng có tải trọng và chiều cao nâng rất đa dạng, khi có nhu cầu các bạn nên cân nhắc loại hàng hóa tại xưởng hay nhà máy của mình để lựa chọn loại xe nâng phù hợp.

Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp cho các bạn biết được xe nâng hàng là gì và hiểu rõ hơn về loại xe này. Trên thị trường hiện nay, xe nâng hàng được bán tại rất nhiều công ty, đại lý, cửa hàng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo các bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín mua để đảm bảo chất lượng cũng như giá thành tốt nhất.

Nguồn: https://xenangcu.com.vn/