Nếu bạn đang tìm hiểu thị trường xe nâng, bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa Xe nâng điện so với đốt trong. Trước khi bạn đầu tư, so sánh xe nâng động cơ đốt trong và xe điện có thể giúp bạn tìm ra loại xe nâng nào tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

I. Xe nâng điện so với đốt trong

Các tùy chọn xe nâng chính của bạn có thể được phân loại thành xe nâng đốt trong và xe nâng điện. Xe nâng động cơ đốt trong hay còn gọi là xe nâng chạy bằng xăng, dầu và động cơ đốt trong. Những loại xe nâng này chủ yếu được sản xuất để sử dụng ngoài trời. Do đó, chúng thường có kết cấu chắc chắn, có khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và địa hình hiểm trở.

Ngược lại, xe nâng điện chạy bằng điện, có ắc quy cung cấp năng lượng cho máy. Vì những xe nâng này chạy bằng điện nên chúng cần được sạc lại liên tục, với nhiều công ty chọn cách sạc qua đêm. Xe nâng điện thường được thiết kế để sử dụng trong nhà, với nhiều nhà kho sử dụng chúng để vận chuyển pallet và các sản phẩm khác. Cả hai tùy chọn đều có những ưu điểm khiến chúng trở nên lý tưởng cho các ứng dụng khác nhau.

xe-nang-dau-tcm-cu-4-tan-2010 (5)

II. Ưu và nhược điểm của xe nâng đốt trong

Ưu và nhược điểm của xe nâng này phần lớn phụ thuộc vào việc chúng sử dụng động cơ đốt trong, vì những động cơ này xác định nơi có thể sử dụng xe nâng một cách an toàn và có một số tính năng khác mà bạn có thể muốn biết. Tìm hiểu thêm về những ưu điểm của  xe nâng động cơ đốt trong  dưới đây:

 • Tiếp nhiên liệu nhanh chóng:  Khi bạn xem xét ưu và nhược điểm của xe nâng xăng gas hoặc những loại xe chạy bằng khí đốt khác, một trong những lợi thế lớn là chúng có thể được tiếp nhiên liệu nhanh chóng. Trong vài phút, bạn có thể có một chiếc xe nâng gas với một bình nhiên liệu rỗng hoạt động – không giống như một chiếc xe nâng điện cần một thời gian dài hơn để sạc lại. Khả năng tiếp nhiên liệu nhanh chóng cho những chiếc xe nâng này có nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào trong ngày hoặc đêm miễn là bạn cần.
 • Tuyệt vời để sử dụng ngoài trời:  Xe nâng chạy bằng dầu, giống như những chiếc xe được sản xuất bởi các thương hiệu hàng đầu như xe nâng Komatsu và Toyota, thường được chế tạo để sử dụng ngoài trời. Kết cấu chắc chắn của chúng làm cho chúng rất phù hợp với các môi trường khắc nghiệt khác nhau, cho phép người vận hành sử dụng xe nâng trong thời tiết khắc nghiệt và trên địa hình không bằng phẳng. Chúng cũng được chế tạo với khả năng cơ động, tốc độ và sức nâng vượt trội.
 • Chi phí đầu tư thấp hơn:  Một phần của cuộc tranh luận giữa xe nâng điện và động cơ diesel hoặc máy chạy bằng khí đốt khác xoay quanh chi phí. Một ưu điểm chính của xe nâng động cơ đốt trong là chi phí ban đầu thấp hơn, giúp dễ mua hơn.

xe-nang-dau-mitsubishi-cu-3-5-tan-2007 (6)

Một số nhược điểm của xe nâng động cơ đốt trong bao gồm:

 • Không thể sử dụng trong nhà: Do khí thải xe nâng sản xuất ra, người vận hành không thể sử dụng chúng một cách an toàn bên trong nhà xưởng. Những chiếc xe nâng này thải ra khí carbon monoxide, có thể gây nguy hiểm cho người lao động trong nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe nâng có thể được sử dụng cho các ứng dụng trong nhà, thì một chiếc xe nâng chạy bằng gas sẽ không phải là một lựa chọn tuyệt vời.
 • Nhiều bộ phận cần thay thế và sửa chữa hơn:  Động cơ đốt trong sẽ có nhiều bộ phận cần sửa chữa và bảo dưỡng hơn trong suốt tuổi thọ của chúng. Vì xe nâng chạy bằng nhiều bộ phận và chất lỏng hơn nên cũng có nhiều khả năng xảy ra sự cố tràn, rò rỉ và hỏng hóc. Những sự cố này có thể làm chậm hoạt động của bạn và dẫn đến chi phí bảo trì tốn kém.
 • Chi phí nhiên liệu cao:  Một trong những yếu tố khác mà bạn có thể sẽ muốn xem xét là chi phí nhiên liệu. Giá xăng dầu có thể thay đổi, dẫn đến chi phí tăng theo từng thời điểm. Có thể bạn sẽ cần tiếp nhiên liệu cho xe nâng hàng bằng khí đốt của mình hàng ngày, do đó, chi phí khí đốt sẽ cần được bổ sung vào ngân sách hàng năm của công ty bạn.

III. Ưu và nhược điểm của xe nâng điện

Trong khi bạn cân nhắc động cơ đốt trong hay xe nâng chạy bằng điện, bạn cũng nên biết những ưu và nhược điểm của xe nâng điện. Vì pin cung cấp năng lượng cho các máy này, chúng tốt nhất cho các ứng dụng và môi trường nhất định. Tìm hiểu thêm về những ưu điểm của xe nâng điện dưới đây:

 • An toàn khi sử dụng trong nhà và thân thiện với môi trường:  Xe nâng điện được sản xuất để sử dụng trong nhà. Chúng chạy bằng pin điện, không tạo ra khí thải hóa học hoặc khí carbon monoxide. Do đó, chúng an toàn hơn nhiều khi sử dụng trong nhà. Vì chúng không chạy bằng nhiên liệu hóa thạch nên chúng cũng thân thiện với môi trường hơn.
 • Vận hành êm ái và khả năng cơ động vượt trội:  Xe nâng điện ít tạo ra tiếng ồn hơn so với xe chạy bằng xăng dầu. Xe nâng chạy bằng pin chạy êm và tạo ra một lượng tiếng ồn tối thiểu. Những xe nâng này cũng có cấu trúc nhỏ gọn, với pin cung cấp một đối trọng với phần còn lại của xe nâng. Cấu trúc này giúp người vận hành dễ dàng điều động trong không gian chật hẹp và xung quanh nhà kho hoặc cơ sở khác.
 • Chi phí bảo trì thấp hơn:  Xe nâng chạy bằng điện có chi phí bảo trì thấp hơn so với xe nâng chạy bằng xăng dầu, vì có ít bộ phận và chất lỏng hơn để bảo trì. Thông thường, bạn sẽ chỉ phải thay pin vài năm một lần, dẫn đến chi phí bảo trì ít hơn trong suốt tuổi thọ của thiết bị.

xe-nang-dien-dung-lai-unicarriers-cu-1-5-tan-2014 (3)

Một số nhược điểm của xe nâng điện bao gồm:

 • Chi phí trả trước cao hơn:  Xe nâng điện có xu hướng có chi phí đầu tư cao hơn những gì bạn phải trả cho một chiếc xe nâng có động cơ đốt trong. Ngoài chi phí trả trước cao hơn khi mua xe nâng điện, bạn cũng sẽ phải tính đến chi phí mua bộ sạc công nghiệp và chi phí điện dài hạn.
 • Được chế tạo chủ yếu để sử dụng trong nhà:  Thông thường, xe nâng điện được chế tạo để sử dụng trong nhà và không có khả năng sử dụng hiệu quả ngoài trời. Chúng được chế tạo để lái trên sàn nhẵn, điều này gây ra vấn đề nếu bạn muốn sử dụng chúng ngoài trời trên địa hình không bằng phẳng. Vì chúng chạy bằng pin nên mưa và nhiệt độ lạnh có thể làm hỏng các bộ phận điện của xe nâng.
 • Thời gian sạc lại lâu:  Khi bạn đang xem xét xe nâng điện so với xe nâng xăng dầu, hãy xem xét thời gian sạc lại của xe nâng điện. Xe nâng điện điển hình có thể chạy trong khoảng tám giờ trước khi chúng cần được sạc lại. Thời gian sạc lại này có thể mất thêm tám giờ hoặc hơn, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động đáng kể cho xe nâng. Nếu bạn đang muốn sử dụng thiết bị của mình lâu hơn tám giờ một ngày, xe nâng điện có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Cái nào phù hợp với tôi?

Xe nâng xăng, dầu hoặc điện có thể là những lựa chọn tuyệt vời tùy thuộc vào ứng dụng bạn định sử dụng. Nếu bạn định sử dụng xe nâng chủ yếu trong nhà, phiên bản điện của máy có thể sẽ phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng xe nâng ngoài trời và cần sử dụng cả ngày lẫn đêm để đáp ứng thời hạn chặt chẽ, xe nâng xăng dầu có thể là lựa chọn tốt hơn. Cuối cùng, việc chọn lựa chọn phù hợp cho công ty của bạn phụ thuộc vào việc cân nhắc các ứng dụng tiềm năng của máy so với khả năng của các loại xe nâng khác nhau.