Bạn đã bao giờ tự hỏi xe nâng chạy được bao nhiêu giờ trong một năm? Là thiết bị làm việc cho nhiều nhà kho, chúng thường xuyên “di chuyển” tám giờ một ngày. Chúng có thể không đi rất xa với mỗi chuyến đi. Nhưng theo thời gian những chuyến đi nhỏ đó có thể cộng thêm rất nhiều giờ.

xe-nang-dau-komatsu-cu-3-tan-doi-2011 (8)

Chỉ có một vấn đề khi trả lời câu hỏi này – xe nâng hàng không đi kèm với chỉ số km như trên ô tô. Vì vậy, không có cách nào để biết họ chạy được bao nhiêu km mỗi năm. Thay vào đó, “tuổi” của xe nâng được tính bằng giờ sử dụng, không phải km. Và điều đó có thể dễ dàng theo dõi.

Giả sử một ngày làm việc 8 giờ, trung bình xe nâng chạy 2.000 giờ mỗi năm. Hãy ném một số giờ làm thêm một cách thường xuyên, và con số đó sẽ tăng lên. Với tuổi thọ trung bình của một chiếc xe nâng khoảng 20.000 giờ, tương đương với khoảng 10 năm dịch vụ đáng tin cậy. Những chiếc xe nâng được chế tạo tốt nhất có thể tồn tại tới 30.000 giờ.

Điều gì quyết định tuổi thọ của xe nâng?

Hai xe nâng của cùng một mô hình có thể già đi với tốc độ rất khác nhau. Các loại xe nâng và tuổi thọ của chúng được quyết định bởi bốn yếu tố cơ bản.

– Loại động cơ. Một trong những yếu tố lớn nhất là liệu xe nâng sử dụng đốt trong (IC) hay điện làm nguồn năng lượng của nó. Điện có lợi thế thực sự về tuổi thọ, chủ yếu là vì chúng có ít bộ phận chuyển động hơn. Việc thiết lập cơ học đơn giản hơn và động cơ dòng điện xoay chiều làm giảm nguy cơ hỏa hoạn. Các thiết bị điện cũng có xu hướng cần sửa chữa ít hơn. Điểm yếu của chúng là pin. Pin tồn tại trong khoảng 1.500 chu kỳ sạc hoặc khoảng 5 năm trước khi cần thay thế.

– Môi trường xe nâng. Ngoài loại động cơ, nơi làm việc của xe nâng chịu tác động lớn nhất của quá trình lão hóa. Một chiếc xe nâng điện hoạt động trong nhà trong điều kiện sạch sẽ có tuổi thọ cao hơn nhiều so với một chiếc xe làm việc bên ngoài ở địa hình gồ ghề và thời tiết khắc nghiệt. Thường xuyên mang nặng cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nếu bạn sử dụng xe nâng hàng cho công việc bên trong và bên ngoài, bạn nên luân chuyển chúng vài tháng một lần. Điều này sẽ làm chậm quá trình lão hóa. Nó cũng sẽ giúp xe nâng của bạn hao mòn với tốc độ tương tự.

Các yếu tố môi trường xe nâng khác có thể dẫn đến lão hóa nhanh chóng bao gồm:

– Làm việc ở nhiệt độ lạnh (tức là tủ đông trong kho thực phẩm)

– Làm việc nhiều ca hàng ngày

– Sử dụng phụ kiện xe nâng đặc chủng

xe-nang-dien-sumitomo-cu-2-5-tan-2010 (1)

Nếu bạn bảo dưỡng xe thường xuyên thì tuổi thọ của xe sẽ lâu hơn. Điều này cũng đúng với việc bảo dưỡng xe nâng. Giữ cho xe nâng của bạn sạch sẽ và chỉnh chu và chúng sẽ cung cấp thêm nhiều giờ sử dụng. Điều này có nghĩa là kiểm tra mức chất lỏng trước mỗi ca làm việc. Lốp xe, dây đai và các bộ phận khác bị mòn cũng cần được kiểm tra xem có bị hao mòn không. Thay dầu và đổ đầy nước vào bình ắc quy của xe nâng điện cũng sẽ giúp xe hoạt động lâu hơn. Nếu bạn đợi cho đến khi sự cố xảy ra mới tiến hành bảo dưỡng xe nâng, bạn có thể mong đợi các vấn đề về hiệu suất và thời gian sử dụng ngắn hơn. Bạn cũng có thể phải sửa chữa tốn kém và giảm năng suất.

–  Giờ hoạt động. Trung bình, động cơ xe nâng được bảo dưỡng tốt có tuổi thọ từ 10.000 đến 20.000 giờ. Xe nâng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt sẽ có thời gian hoạt động ít hơn trước khi cần thay thế.

Lợi ích của việc bảo trì xe nâng

Một chương trình bảo dưỡng xe nâng hoàn chỉnh bao gồm những điều sau:

– Kiểm tra hàng ngày. Điều này liên quan đến việc kiểm tra áp suất lốp, mức dầu, hiệu suất phanh và hơn thế nữa. Kiểm tra hàng ngày để đảm bảo xe nâng được sử dụng an toàn trước khi bắt đầu ca làm việc. Nó giúp phát hiện những vấn đề nhỏ trước khi chúng trở thành những vấn đề lớn. Sử dụng một danh sách kiểm tra được tiêu chuẩn hóa sẽ đảm bảo bạn không bỏ qua bất kỳ yếu tố an toàn nào.

– Bảo trì theo lịch trình. Điều này liên quan đến việc thay dầu, thay thế bộ lọc và bugi và các nhiệm vụ bảo dưỡng lâu dài khác. Luôn tuân theo lịch trình khuyến nghị của nhà sản xuất khi thực hiện các tác vụ này. Một số đề xuất dịch vụ dựa trên thời gian. Ví dụ, thay dầu ba tháng một lần. Những người khác lên lịch bảo trì theo giờ sử dụng. Dù bằng cách nào, bảo dưỡng xe nâng của bạn kịp thời sẽ giúp giữ chúng an toàn và kéo dài tuổi thọ. Nó cũng sẽ tiết kiệm chi phí sửa chữa.

– Vệ sinh thường xuyên. Làm sạch xe nâng của bạn ít nhất một lần một tuần. Điều này không chỉ là giữ cho chúng trông đẹp. Nó cũng cải thiện độ an toàn bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ của các vật liệu dễ cháy trên xe tải. Việc vệ sinh phải bao gồm thổi sạch bộ tản nhiệt, lau sạch các bộ phận bẩn và thay bộ lọc khi cần.

xe-nang-dau-komatsu-3-tan-1997 (1)

Cách dễ nhất để luôn đi đúng hướng là đăng ký một kế hoạch bảo trì xe nâng. Bạn phải trả một khoản phí hàng năm cho một công ty chuyên bảo trì xe nâng. Họ bảo dưỡng xe nâng của bạn theo lịch trình, sử dụng các kỹ thuật viên được đào tạo. Việc bảo trì của bạn được thực hiện đúng lịch trình. Nó được thực hiện đúng. Phí bao gồm tất cả các bảo trì cần thiết, nhưng chi phí sửa chữa sẽ tính thêm. Tuy nhiên, giữ cho xe nâng của bạn được bảo dưỡng tốt sẽ làm giảm nhu cầu sửa chữa.

Khi nào thay thế xe nâng

Biết khi nào cần thay thế một chiếc xe nâng cũ phụ thuộc rất nhiều vào các loại xe nâng và tuổi thọ của chúng. Ngay cả khi được bảo dưỡng đúng cách, xe nâng hàng sẽ trở nên cũ hơn và kém hiệu quả hơn theo thời gian. Điều này có thể ảnh hưởng đến chi phí nhiên liệu, năng suất và dẫn đến thời gian ngừng hoạt động nhiều hơn. Tất cả đều làm tăng chi phí hoạt động và ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Biết những gì sẽ xảy ra có thể giúp đưa ra quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp của bạn.

xe-nang-dien-dung-lai-unicarriers-cu-1-5-tan-2014 (2)

Khi xe nâng bắt đầu bị mòn, nhiều công ty tiếp tục sửa chữa thay vì thay thế chúng. Xe nâng hàng là một chi phí đầu tư lớn, và ngay cả việc sửa chữa lớn cũng tốn ít chi phí hơn so với việc mua một chiếc xe nâng mới. Vì vậy, họ tiếp tục sử dụng xe nâng cũ cho đến khi nó không thể sử dụng được nữa. Trên thực tế, phương pháp này có thể tốn nhiều chi phí hơn so với việc thay thế một chiếc xe nâng cũ. Đó là lý do tại sao các chuyên gia trong ngành cho rằng quyết định thay thế nên dựa trên giá trị kinh tế của chiếc xe nâng hơn là tuổi của nó.

Một khi chi phí bảo trì xe nâng vượt quá chi phí mua một chiếc xe mới, thì đã đến lúc bạn phải thay thế nó. Điều này đòi hỏi phải theo dõi tất cả các chi phí liên quan: nhiên liệu, nhân công, bảo trì, sửa chữa, bộ phận thay thế, thời gian ngừng hoạt động và hơn thế nữa. Cách tiếp cận tốt nhất là có một chiến lược thay thế có kế hoạch. Điều này liên quan đến việc theo dõi tất cả các chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng trong suốt vòng đời của nó. Sau đó, xác định “ngưỡng thay thế tối ưu” dựa trên giá trị kinh tế chứ không phải tình trạng vật chất của xe nâng.