Xe nâng hàng gây ra hàng trăm vụ tai nạn mỗi năm dẫn đến thương tích hoặc tử vong. Mặc dù nó có thể trông không phức tạp hơn nhiều so với việc lái một chiếc xe, nhưng vận hành một chiếc xe nâng hàng đi kèm với những thực hành và mối nguy hiểm độc đáo của riêng nó . Hai trong số những nguy hiểm phổ biến nhất liên quan đến xe nâng hàng dẫn đến tai nạn là di chuyển không an toàn và lái xe quá nhanh. Khi có những công nhân khác xung quanh có thể bị phân tâm và hàng nghìn kg nguyên liệu trong kho, người vận hành xe nâng không thể bỏ qua những mối quan tâm hàng đầu về an toàn và cách vận hành xe nâng ở tốc độ cao

van-hanh-xe-nang-toc-do-cao

Những nguy cơ của việc đi lại không an toàn và đi quá tốc độ

Theo một nghiên cứu do Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp dẫn đầu, chạy quá tốc độ là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn liên quan đến xe nâng. Và những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng lật xe liên quan đến việc chạy quá tốc độ, các vấn đề về máy móc, đi với tải trọng cao, khoảng cách di chuyển không chính xác giữa các xe nâng, rẽ quá gấp, vận hành trên bề mặt trơn trượt và xe nâng bị xe khác đâm. Trong nhiều vụ tai nạn liên quan đến xe nâng, cả người điều khiển và người lao động trên bộ đều bị tổn hại.

Có khoảng 15 trường hợp tử vong do xe nâng và 3490 trường hợp bị thương nghiêm trọng xảy ra hàng năm, và nguyên nhân sâu xa của nhiều người trong số đó là do thiếu đào tạo về an toàn xe nâng. Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa tất cả các loại tai nạn xe nâng là được đào tạo về an toàn và hoàn thành chứng nhận xe nâng bao gồm các giao thức vận hành quan trọng nhất.

xe-nang-dau-komatsu-4-tan-2008 (6)

Các phương pháp hay nhất về việc đi lại an toàn cho xe nâng

Tất cả những người vận hành xe nâng cần được chứng nhận để lái xe nâng và cần thực hành các quy trình sau đây khi di chuyển với xe nâng trong nhà kho hoặc công trường. Khi người lao động hiểu cách điều khiển xe nâng đúng cách, cũng như khoảng cách di chuyển chính xác giữa các xe nâng, họ có thể giúp ngăn ngừa các tai nạn chết người và phổ biến nhất liên quan đến xe nâng: lật đầu xe, bị rơi bởi một tải trọng, bị va đập hoặc đè bẹp bởi một chiếc xe nâng và va chạm với đồ vật hoặc xe nâng khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách ngăn ngừa những tai nạn này, hãy làm theo những lời khuyên sau:

 • Trước khi vận hành, hãy quan sát mọi hướng xem có chướng ngại vật hoặc nguy cơ tiềm ẩn nào không
 • Giữ cho tầm nhìn của bạn rõ ràng và đi lùi lại khi có tải nếu bạn cần
 • Duy trì khoảng cách an toàn giữa các xe nâng khác và lái xe ở tốc độ giới hạn thích hợp
 • Nhường quyền cho xe khẩn cấp
 • Không vượt qua các xe nâng khác đang di chuyển cùng chiều
 • Cẩn thận khi băng qua ngã tư hoặc điểm mù
 • Lái xe ở tốc độ cho phép bạn dừng lại dễ dàng và an toàn
 • Giảm tốc độ khi đi trên sàn ướt hoặc trơn trượt
 • Tách biệt khu vực giữa giao thông xe nâng và giao thông cho người đi bộ
 • Đề phòng tất cả các vật cản
 • Không di chuyển với tải trọng cao
 • Không bao giờ lái xe tới người đang đứng trước một vật cố định mà họ có thể bị ghim vào

Vận hành xe nâng ở tốc độ cao

Người lao động không chỉ cần hiểu kỹ thuật lái xe nâng hàng một cách chính xác và an toàn mà còn cần hiểu tầm quan trọng của việc đi đúng tốc độ. Lái xe quá nhanh có thể khiến người điều khiển xe nâng mất kiểm soát, đặc biệt nếu khoảng cách di chuyển giữa các xe nâng không đủ, có thể dẫn đến lật xe, va chạm vào các vật thể hoặc xe nâng khác và chèn hoặc đè người đi bộ. Các điểm mù và nút giao thông nằm trong toàn bộ một nhà kho điển hình và vận hành với tốc độ cẩn thận, thích hợp là điều bắt buộc để điều hướng các khu vực này một cách an toàn. Hãy làm theo những lời khuyên sau của để di chuyển với tốc độ nhanh nếu bạn muốn bảo vệ tính mạng của mình và tính mạng của các đồng nghiệp:

 • Giảm tốc độ khi đi trên sàn ướt và trơn trượt.
 • Giữ một cái nhìn rõ ràng về con đường di chuyển
 • Giảm tốc độ và còi âm thanh ở tất cả các giao lộ
 • Giảm tốc độ khi rẽ và bẻ lái theo chuyển động nhẹ nhàng
 • Tránh lái xe qua các vật thể lỏng lẻo trên sàn nhà.

xe-nang-dau-tcm-cu-7-tan-2007 (2)

Khoảng cách di chuyển lý tưởng giữa các loại xe nâng là gì?

Khoảng cách di chuyển an toàn giữa các xe nâng là khoảng ba chiều dài xe tải hoặc khoảng thời gian trôi đi là ba giây khi đi qua cùng một điểm. Cụ thể hơn, nó khoảng 6m giữa các xe nâng.

Quy tắc ba giây giống nhau đối với ô tô trên đường và cũng quan trọng đối với xe nâng. Ở một nơi làm việc bận rộn như nhà kho, hạn chế về tầm nhìn và tiếng ồn lớn có thể khiến người điều khiển không nhận thấy mọi thứ xung quanh, điều này làm tăng nguy cơ tai nạn. Lái xe với tốc độ an toàn và sử dụng quy tắc ba giây làm khoảng cách di chuyển giữa các xe nâng hàng sẽ giúp người điều khiển xe nâng phòng tránh va chạm với người điều khiển khác và có thể lao vào kịp thời khi có nguy hiểm hoặc tai nạn mà không làm xe nâng mất ổn định.

Xe nâng hàng có trọng tâm rất cao và có thể mất ổn định khi di chuyển ở tốc độ quá cao , hoặc khi di chuyển quá gần các xe nâng khác và không thể bứt phá đúng cách để dừng khẩn cấp. Một chiếc xe nâng không ổn định là một rủi ro nguy hiểm nghiêm trọng để xảy ra tai nạn và có thể làm hỏng thiết bị và bất kỳ đồ vật nào gần đó nếu xe nâng va chạm với một cấu trúc trong cơ sở. Mặc dù khoảng cách di chuyển ba giây giữa các xe nâng có thể làm giảm năng suất và làm chậm hoạt động, nhưng nó thực sự có thể tiết kiệm cho người sử dụng lao động hàng chục triệu tiền sửa chữa và thiệt hại có thể tránh được, cũng như chi phí bồi thường cho công nhân. Khi tất cả các xe nâng có thể vẫn trong vòng quay và hoạt động an toàn, thì nơi làm việc là hiệu quả nhất.

xe-nang-dien-dung-lai-komatsu-cu-1-tan-2008 (3)

Những Nguy Hiểm Khi Không Đi Ở Tốc Độ Hoặc Khoảng Cách An Toàn

Di chuyển quá nhanh trên xe nâng hoặc quá gần người lái xe khác có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Xe nâng có nguy cơ lật đổ hoặc va chạm với người điều khiển khác hoặc người lao động đi bộ cao hơn nhiều. Lật xe nâng là loại tai nạn chết người thường gặp nhất liên quan đến xe nâng. Xe nâng va vào vật gì đó và người lao động bị kẹp giữa các vật thể, bao gồm cả xe nâng. Như bạn có thể đoán, một chiếc xe nâng di chuyển quá nhanh có thể gây ra bất kỳ tai nạn chết người nào trong số ba tai nạn này. Xe nâng di chuyển dưới 6m, hoặc cách các xe nâng khác đi cùng chiều 3 giây có thể làm giảm khả năng dừng xe kịp thời của người vận hành và ngăn ngừa tai nạn nghiêm trọng. Trường hợp này xảy ra khi lái xe xuống đường thẳng, nhưng đặc biệt là khi rẽ vào các góc cua và băng qua các ngã tư và các điểm mù.

Để tránh tai nạn khi di chuyển với xe nâng, hãy luôn quan sát mọi hướng trước khi di chuyển và không vượt qua các xe nâng khác đi cùng chiều tại các ngã tư, điểm mù hoặc các vị trí nguy hiểm khác.

Khoảng Cách An Toàn Giữa Xe Nâng Và Người Đi Bộ Là Gì?

Tốt nhất, bạn nên để xe nâng càng xa người đi bộ càng tốt. Ở những khu vực có người đi bộ, cần có khoảng cách tối thiểu là 1.5m. Điều này đảm bảo người đi bộ cách xa xe nâng một khoảng cách an toàn, đến mức họ sẽ không phải lo lắng về việc thang máy vô tình lái qua chân của họ.

Trong trường hợp người điều khiển xe nâng làm việc trong khu vực có nhiều người đi bộ, họ nên duy trì khoảng cách tối thiểu là 1.5m. Nếu người điều hành cảm thấy khu vực làm việc không an toàn, họ nên thông báo cho người quản lý của họ . Người điều hành có thể không làm việc tại địa điểm này cho đến khi không còn người đi bộ nữa.

Thực hành xe nâng cho các khu vực làm việc nơi có mặt của người đi bộ

Đối với những người vận hành xe nâng làm việc ở những khu vực có người đi bộ, họ nên:

 • Làm mọi thứ có thể để giữ xe nâng tránh xa người đi bộ.
 • Sử dụng biển báo và vạch sơn để thiết lập các khu vực làm việc dành riêng cho xe nâng.
 • Đảm bảo còi và đèn cảnh báo của xe nâng hoạt động tốt và cho phép nghe và nhìn thấy chúng tại nơi làm việc.
 • Mặc áo phản quang có tầm nhìn cao.

Người điều khiển xe nâng phải được đào tạo về an toàn cho người đi bộ. Khóa đào tạo hướng dẫn người vận hành cách lái xe nâng an toàn trong nhiều môi trường làm việc. Nó cũng cung cấp các mẹo và khuyến nghị để giúp người điều hành giải quyết các điểm mù của họ và quản lý lưu lượng truy cập bất cứ khi nào họ sử dụng xe nâng.