Xe nâng hàng có mặt ở khắp mọi nơi trong môi trường sản xuất và kho bãi. Khi bạn cần thiết bị mới, bạn có thể muốn làm rõ sự khác biệt giữa xe nâng điện đứng lái và xe nâng truyền thống

Mặc dù cách sử dụng của chúng trùng nhau, nhưng mỗi chiếc xe có một số tính năng riêng biệt để phù hợp hơn cho các nhiệm vụ cụ thể. Hãy cùng so sánh xe nâng điện đứng lái và xe nâng truyền thống để giúp bạn đưa ra lựa chọn thiết bị tốt nhất cho hoạt động của mình.

I. Tổng quan về Xe nâng truyền thống

Xe nâng là một trong những thiết bị xử lý vật liệu nổi tiếng và linh hoạt nhất. Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh kho bãi sử dụng chúng để di chuyển, xếp và nâng pallet. Là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều nhất, xe nâng có nhiều loại chuyên dụng cho các chức năng khác nhau. Loại mà hầu hết mọi người nghĩ đến đầu tiên, xe nâng truyền thống, còn được gọi là xe nâng đối trọng.

xe-nang-dau-toyota-cu-2-5-tan-2010 (1)

Với càng nâng hướng ra phía trước và không có tay hoặc chân nhô ra, xe nâng có thể tự điều động đến gần giá đỡ hoặc ngăn xếp pallet. Xe nâng truyền thống cần một đối trọng để nâng những hàng hóa có pallet nặng. Mặt sau của xe nâng điện chứa pin cùng với một khối lượng bằng gang để cân bằng tải nặng và giữ cho xe nâng ổn định.

Xe nâng hàng là loại đa năng. Chúng có thể được sử dụng trên các bến tàu, trong lối đi trong nhà kho và cả trong nhà và ngoài trời. Nói chung, chúng có thể hoạt động hiệu quả miễn là chúng ở trong hành lang rộng ít nhất 3-4m. Chúng có thể xử lý các pallet xếp chồng lên nhau cao tới 6m.

Trong khi công suất thay đổi theo mô hình và ứng dụng, xe nâng hàng có thể chịu tải từ 1.000 đến 25.00kg, với một số mô hình đạt công suất 46.000 kg hoặc thậm chí lớn hơn. Bởi vì chúng có thể nâng được trọng lượng lớn hơn nhiều so với các phương tiện vận chuyển vật liệu nhỏ hơn, chúng được coi là có nhiệm vụ nặng và được ưa chuộng hơn vì tính tiện ích đa dụng của chúng.

Một số mẫu cho phép người lái ngồi trong khi những mẫu khác cho phép người điều khiển đứng. Các mô hình đứng rất tuyệt vời cho các ứng dụng mà người lái xe phải ra vào xe như một phần công việc hàng ngày của họ. Xe nâng hàng ngồi được chia thành các loại xe ba và bốn bánh. Xe nâng hàng có thể chạy bằng khí đốt, dầu diesel hoặc điện.

Xe nâng công suất lớn

Xe nâng hàng đã được biết đến với khả năng chịu tải trọng nặng. Khi bạn cần nhiều năng lực hơn nữa cho những công việc khó khăn nhất của mình. Những chiếc xe nâng này có thể mang tải trọng lên đến 25.000 kg và có động cơ hạng nặng chạy bằng khí dầu lỏng (LPG) hoặc dầu diesel.

xe-nang-dau-tcm-cu-15-tan-1999 (4)

Xe nâng đốt trong

Động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu dễ cháy  như dầu diesel, LPG và xăng. Chúng được chế tạo để sử dụng hạng nặng trong nhiều ứng dụng, từ nhà kho đến bãi chứa hàng. Chúng cũng có các mẫu nhỏ gọn để có khả năng cơ động tốt hơn. Bạn có thể chọn lốp hơi cho địa hình không bằng phẳng hoặc lốp đặc trên bề mặt nhẵn.

xe-nang-xang-toyota-2-5-tan-2007 (3)

Xe nâng điện

Chọn từ xe nâng điện ba hoặc bốn bánh. Xe nâng điện rất thích hợp cho các ứng dụng trong nhà vì chúng không có khí thải. Chúng cũng cần ít bảo dưỡng hơn vì chúng cần ít chất lỏng hơn như dầu và chất làm mát.

xe-nang-dien-komatsu-cu-1-8-tan-2014 (1)

II. Tổng quan về xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái là một phương tiện nhỏ hơn xe  nâng, cho phép nó hoạt động nhanh nhẹn hơn nhiều. Nó có khung gầm mỏng hơn và giữ tải gần hơn với chiều dài cơ sở của nó, cho phép nó hoạt động tốt trong các nhà kho có lối đi hẹp và không gian chật hẹp hơn. Thay vì một đối trọng, một xe điện đứng lái có hai chân ổn định bên ngoài để phân phối trọng lượng tải.

xe-nang-dien-dung-lai-komatsu-cu-1-5-tan-2007 (2)

Xe nâng điện đứng lái bao gồm một số tính năng để nâng cao khả năng hiển thị cho người điều khiển. Cabin có thể nghiêng để giúp người lái có tầm nhìn tốt hơn hoặc có một thanh bảo vệ phía trên mở. Nhiều xe nâng điện đứng lái có gắn camera, cho phép người điều khiển xem những gì đang xảy ra trên đầu họ trên màn hình video.

Xe đứng lái có thể xử lý công suất nhỏ hơn so với xe nâng đối trọng truyền thống. Bên cạnh việc làm việc trong không gian hẹp, ưu điểm khác của xe nâng tầm cao là chiều cao tối đa. Với chiều cao nâng tối đa trên một số kiểu xe có chiều cao nâng 7m xe điện đứng lái cho phép doanh nghiệp của bạn mở rộng quy mô kho hàng theo chiều cao. Ngoài ra, vì tất cả các xe nâng đều có pin điện nên chúng hoạt động êm ái và không thải ra khí thải, làm cho chúng trở nên phù hợp hơn với môi trường làm việc trong nhà.

III. Những điểm tương đồng và khác biệt xe nâng điện đứng lái và xe nâng truyền thống

Sự khác biệt giữa xe nâng điện đứng lái và xe nâng truyền thống là gì? Xem cách mỗi cái so sánh với cái kia ở các tính năng và thông số kỹ thuật khác nhau:

  • Khả năng hiển thị:  Xe nâng hàng truyền thống có cabin hướng về phía trước, có nghĩa là người lái xe luôn nhìn thấy những gì ở phía trước của họ. Tuy nhiên, tải trọng lớn hơn có thể hạn chế tầm nhìn. Xe nâng điện đứng lái giúp người lái xe có tầm quan sát tốt hơn.
  • Khả năng nâng: Xe nâng đứng lái có công suất nâng hạn chế từ 1-2,5 tấn, tùy thuộc vào kiểu máy. Hầu hết các xe nâng hàng truyền thống đều có công suất cao hơn, nâng được từ 1 đến 20 tấn.
  • Bán kính quay vòng:  Tùy theo thiết kế mà xe nâng điện đứng lái có bán kính quay vòng nhỏ hơn 35% so với xe nâng hàng. Điều này cho phép chúng hoạt động ở những lối đi hẹp hơn. Một số xe đứng lái có thể hoạt động ở lối đi rộng 2,5m, trong khi xe nâng có thể cần khoảng trống 3,5m.

IV. Khi nào sử dụng từng loại thiết bị

Là một phần của quá trình so sánh xe nâng và xe nâng đứng lái, hãy xem xét các trường hợp sử dụng của cơ sở của bạn. Vì mỗi thiết bị có một thiết kế độc đáo, chúng phù hợp hơn với các môi trường và ứng dụng khác nhau.

Khi nào tốt nhất nên sử dụng xe nâng truyền thống

Chọn xe nâng cho:

  • Làm việc ngoài trời:  Xe nâng hàng có thể hoạt động ở môi trường trong nhà và ngoài trời. Khi cần sử dụng ngoài trời, chẳng hạn như trong bến xếp hàng, công trường xây dựng hoặc bãi tiếp liệu, xe nâng động cơ đốt trong là lựa chọn tốt nhất. Nó có thể xử lý các địa hình không bằng phẳng và vận hành an toàn dưới trời mưa. Các mẫu điện cũng có thể hoạt động ngoài trời miễn là trời không mưa.
  • Xử lý nguyên vật liệu chung: Các bến tàu, công trường, kho hàng, bãi tiếp liệu đều sử dụng xe nâng để nâng, xếp và di chuyển sản phẩm. Xe nâng là một lựa chọn thiết bị toàn diện tuyệt vời vì nó có thể chịu tải nặng hơn.
  • Không gian mở:  Vì xe nâng truyền thống lớn hơn xe đứng lái nên chúng thường là lựa chọn tốt hơn cho các cơ sở lớn hơn.

Khi nào là tốt nhất để sử dụng xe nâng điện đứng lái

Xe đứng lái có thể là lựa chọn tốt hơn so với xe nâng khi làm việc:

  • Trong nhà:  Là xe điện, xe nâng hoạt động tốt nhất trong nhà. Chúng yêu cầu bề mặt nhẵn và môi trường khô ráo. Vì chúng hoạt động bằng pin nên chúng không tạo ra khí thải có thể gây hại cho chất lượng không khí trong nhà và chúng hoạt động êm ái hơn so với xe nâng động cơ đốt trong.
  • Trong lối đi hẹp:  Vì các phương tiện nhỏ hơn, xe tải nâng điện đứng lái với có thể hoạt động trong không gian hạn chế. Chúng cho phép nhà kho tối đa hóa không gian bằng cách đặt các giá để đồ gần nhau hơn.
  • Với kệ cao hơn:  Xe nâng có thể nâng vượt xa chân ổn định của chúng, đạt chiều cao nâng lên đến 7m. Chúng cho phép một nhà kho tối đa hóa khả năng lưu trữ theo chiều dọc của nó.
  • Với tải trọng nhẹ hơn:  Vì xe nâng đứng lái không thể nâng được nhiều trọng lượng như xe nâng công suất cao hơn, tốt nhất bạn nên chọn loại xe nâng nhẹ hơn. Tùy thuộc vào kiểu máy, tải trọng không được vượt quá 1-2,5 tấn.