Có nhiều loại lốp xe nâng khác nhau để bạn lựa chọn, và hầu hết được thiết kế cho một loại xe nâng hoặc chức năng công việc cụ thể. Việc lắp đúng loại lốp cho xe nâng của bạn sẽ cải thiện độ an toàn và khả năng xử lý.

Hai loại lốp xe nâng thông dụng nhất là lốp hơi và đặc. Mỗi loại được thiết kế cho các loại xe nâng và các tình huống công việc khác nhau. Cả hai đều có thể chịu được hầu hết mọi tải trọng, miễn là chúng được lắp đúng vào xe nâng.

Lốp hơi xe nâng là gì?

Lốp hơi tái tạo hình dáng và cảm giác của lốp xe hơi và xe tải và thường được sử dụng ngoài trời. Lốp hơi bao gồm một bánh xe với một trục kim loại và một lốp cao su được gắn vào nó. Lốp được bơm đầy không khí hoặc bọt đến mức áp suất quy định. Điều này cho phép lốp chịu được tải trọng phù hợp và hoạt động tốt trên các dạng địa hình khác nhau.

xe-nang-dau-mitsubishi-cu-7-tan-2004 (1)

Lợi ích của việc sử dụng lốp xe nâng lốp hơi là gì?

Các ưu điểm của lốp hơi :

✓ Hấp thụ va chạm vượt trội: Lốp xe giúp người điều khiển xe nâng xử lý các va chạm, ổ gà và các nguy hiểm trên đường khác mà không gây lật xe . 

✓  Khả năng sử dụng cả địa hình và trên vỉa hè: Lốp xe có thể xử lý các ứng dụng địa hình và trên vỉa hè. Vì vậy, nếu người vận hành cần sử dụng xe nâng tại các công trường nơi họ sẽ cần lái xe địa hình và trên mặt đường, loại lốp này có thể là lý tưởng.

✓  Tiếng ồn hạn chế: Lốp xe có xu hướng tạo ra ít hoặc không gây tiếng ồn, vì chúng có rãnh cao su mềm và có khả năng hấp thụ va chạm.

✓  Không Thiệt hại cho Sàn: Khi sử dụng trong nhà, vỏ xe có thể bảo vệ sàn nhà của bạn khỏi trầy xước và các hư hỏng khác.

✓  Nâng cao khả năng cơ động: Lốp xe cung cấp khoảng sáng gầm xe vượt trội so với các tùy chọn khác. Chúng có thể giúp bạn dễ dàng điều động xe nâng trên sỏi và các bề mặt gồ ghề khác.

Hầu hết các lốp xe hơi đều được làm đầy bằng không khí. Tuy nhiên, một số được làm bằng cao su rắn quấn quanh một dải thép. Loại rắn được thiết kế để chịu được các vết thủng của kim loại và các vật sắc nhọn khác. Điều này làm cho lốp xe lý tưởng cho các khu vực làm việc có nhiều mảnh vụn trên mặt đất, chẳng hạn như công trường xây dựng hoặc bãi gỗ.

xe-nang-dau-tcm-cu-3-5-tan-2013 (2)

Nhược điểm của Sử dụng Lốp hơi là gì?

Lốp hơi xe nâng yêu cầu khung lớn hơn lốp đặc. Do đó, chúng có xu hướng lắp cho xe nâng tải trọng lớn. Tuy nhiên, khả năng làm việc trên nhiều loại bề mặt khác nhau khiến giá rẻ hơn.

Ngoài ra, việc bảo dưỡng lốp xe hơi cũng cần được quan tâm. Áp suất của những chiếc lốp này phải được theo dõi thường xuyên. Nếu lốp xe bị hư hỏng hoặc thủng theo bất kỳ cách nào và áp suất giảm xuống dưới mức khuyến nghị, chúng có thể nhanh chóng bị xẹp lún.

Để giảm bớt những lo lắng về bảo trì, một số lốp xe nâng hơi có thể được bơm căng bằng bọt polyurethane. Trong trường hợp này, lốp xe sẽ không bị xẹp. Tuy nhiên, việc sử dụng bọt polyurethane có thể làm giảm một số tác dụng hấp thụ sốc của lốp xe.

Lốp đặc là gì?

Lốp đặc xe nâng được sử dụng chủ yếu trong nhà, trên bề mặt nhẵn. Bán kính quay vòng nhỏ của chúng làm cho lốp xe lý tưởng cho các nhà kho , nhà máy sản xuất, bến tàu và trung tâm phân phối. Lốp đặc cũng có thể được sử dụng ngoài trời trên đường nhựa, nhưng chỉ cho các ứng dụng nhẹ.

xe-nang-dau-komatsu-cu-6-tan-doi-2005 (6)

Lốp hơi với Lốp đặc

Lốp đặc xe nâng chứa nhiều cao su hơn lốp hơi , giúp người điều khiển có một chuyến đi an toàn và thoải mái. Lớp cao su phụ cũng góp phần tăng tuổi thọ lâu dài cho lốp đặc . Trong khi đó, những chiếc lốp này vừa với một khung nhỏ, có thể giúp người điều khiển dễ dàng điều động lực nâng của họ. Trong nhà kho, điều này cho phép người lái xe nâng điều hướng liền mạch các lối đi hẹp. Đổi lại, các giá kệ kho hàng có thể được đặt gần nhau để tăng khả năng lưu trữ.

Hơn nữa , lốp xe nâng đặc được làm bằng cao su đặc, mịn, vừa vặn với một dải kim loại. Chúng có xu hướng nhỏ hơn lốp xe nâng hơi nhưng giá thành thường cao hơn. Chúng cũng dễ bảo dưỡng hơn lốp hơi . Tuy nhiên, độ bám đường của chúng kém hơn so với lốp khí nén , đặc biệt là khi sử dụng ngoài trời.

Lựa chọn Lốp xe nâng Tốt nhất là gì?

Cân nhắc ưu và nhược điểm của lốp xe nâng hơi và đặ trước khi bạn mua hoặc thuê xe nâng. Cân nhắc cách bạn sẽ sử dụng xe nâng của mình và bao nhiêu không gian có sẵn để cất nó. Ngoài ra, hãy cân nhắc xem xe nâng sẽ được sử dụng trong nhà, ngoài trời hay trong cả hai loại môi trường. Hãy suy nghĩ về việc liệu xe nâng sẽ được sử dụng chủ yếu trên địa hình trơn tru hay không bằng phẳng.

Hiểu rõ về các loại lốp xe nâng khác nhau có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về chúng. Bất kể loại lốp nào bạn chọn, bạn cũng nên xem xét kiểu dáng của lốp.

Kiểu dáng lôp

Khi bạn đã có loại lốp phù hợp cho xe nâng của mình, bạn vẫn có các lựa chọn về kiểu dáng lốp. Bao gồm các:

 • Êm ái: Tốt nhất cho các ứng dụng trong nhà khô ráo và trục lái.
 • Lực kéo: Hoạt động tốt trong nhiều ứng dụng trong nhà và ngoài trời .
 • Có rãnh: Thường được sử dụng với các loại xe tải trọng lớn có tải trọng lớn và điều kiện vận hành khắc nghiệt.
 • Đường ray rộng: Được thiết kế để sử dụng trong tất cả các mùa, trong nhà hoặc ngoài trời.

Lốp xe bám đường là sự lựa chọn tốt nhất cho các bề mặt ẩm ướt, đặc biệt là trong nhà. Khi sử dụng xe nâng bên ngoài, lốp xe bám đường bám vào bề mặt tốt hơn và giúp giảm tình trạng lốp bị “nứt”. Điều này xảy ra khi các mảnh gai rơi ra khỏi lốp do quá nóng. Không bao giờ sử dụng lốp xe có gai kéo trên đường dốc có răng kim loại, vì có thể gây hư hỏng nặng.

Bảo dưỡng thích hợp cho lốp xe nâng hơi và đệm

Dưới đây là một số điều cần làm với tất cả các loại lốp xe nâng:

 • Theo kịp các kiểm tra bảo trì khuyến nghị của nhà sản xuất.
 • Thực hiện kiểm tra lốp thường xuyên.
 • Tiến hành kiểm tra trước bằng hình ảnh và kiểm tra lái xe trước ca thường xuyên.
 • Chú ý đến các mối nguy hiểm trên sàn (mảnh vỡ, chất lỏng, v.v.) ảnh hưởng đến sự an toàn của lốp xe nâng.

Những điều “không nên” của lốp xe nâng cũng quan trọng không kém. Bao gồm các:

 • Bỏ qua bảo trì thường xuyên theo lịch trình.
 • Bỏ qua các dấu hiệu báo trước về độ mòn của lốp (lốp mòn, phanh không an toàn, v.v.).
 • Chờ bơm hơi lốp xe nâng .
 • Cho phép công nhân vận hành xe nâng mà không cần đào tạo .

xe-nang-dau-nissan-cu-2-tan-2012 (3)

Mẹo an toàn lốp xe nâng

Bạn cần ưu tiên sự an toàn của xe nâng , đặc biệt khi nói đến đặc và lốp khí nén. Hãy nhớ rằng lốp xe được bảo dưỡng đúng cách rất quan trọng để vận hành an toàn xe nâng . Nếu bạn dạy công nhân của mình cách xác định các vấn đề về lốp và cung cấp cho họ các mẹo an toàn xe nâng khác , bạn có thể cải thiện an toàn tại chỗ tại bất kỳ công trường nào, bất kỳ lúc nào.

Như với bất kỳ loại lốp xe nâng nào cũng được bảo dưỡng tốt và luôn có đủ gai lốp. Khi lốp đã mòn đi 40% hoặc nhiều hơn lốp, xe nâng và người lái sẽ hấp thụ 84% chấn động trên bề mặt gồ ghề. Lốp xe bị mòn cũng khiến bộ truyền động của xe nâng làm việc nhiều hơn để quay lốp. Điều này có thể dẫn đến tai nạn và hỏng hóc tốn kém.