Bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ gặp tai nạn xe nâng tại nơi làm việc? Bạn có thể muốn suy nghĩ lại.

Bất chấp các phương pháp đào tạo tốt nhất, các quy định cảnh báo nguy cơ an toàn và các biện pháp khác được thiết kế để tăng cường an toàn tại nơi làm việc, tai nạn vẫn luôn xảy ra. Chúng chắc chắn xảy ra thường xuyên hơn chúng ta nghĩ rằng chúng nên xảy ra. Nếu bạn không biết phải làm gì khi một tai nạn xảy ra tại nơi làm việc, bạn sẽ khiến đồng nghiệp và công ty nói chung rơi vào tình thế nguy hiểm nghiêm trọng. Bởi vì, mọi công ty, theo quy định, nên có kế hoạch về những việc phải làm đối với tai nạn tại nơi làm việc.

Tai nạn xảy ra hàng ngày trên các công trường trên khắp cả nước và chúng thường liên quan đến các thiết bị nặng như xe nâng. Có hàng chục trường hợp tử vong do xe nâng công nghiệp đã sảy ra.

Tai nạn xe nâng tại nơi làm việc: Những điều bạn cần biết

Các vi phạm trên xe nâng có động cơ luôn nằm trong top 10 các trường hợp vi phạm được báo cáo nhiều nhất. Báo cáo hàng nghìn trường hợp vi phạm tiêu chuẩn bao gồm tất cả các quy tắc an toàn và yêu cầu đào tạo đối với xe nâng và các thiết bị công nghiệp khác. Trong khi tai nạn xảy ra tại nơi làm việc, thương tích nghiêm trọng và tử vong có thể được ngăn ngừa. Điều quan trọng là phải có một kế hoạch để ứng phó với các tai nạn.

tai-nan-xe-nang (2)

Biết phải làm gì khi tai nạn xảy ra tại nơi làm việc là một kỹ năng quan trọng và một kỹ năng thực sự có thể cứu sống. Loại nơi làm việc bạn đang làm có liên quan nhiều đến mức độ nghiêm trọng và đe dọa tính mạng của những tai nạn đó. Đối với nhân viên văn phòng, thuật ngữ “tai nạn” có thể chỉ có nghĩa là trượt chân trên sàn nhà ăn ẩm ướt. Nhưng đối với người lái xe nâng, người vận hành xe nâng tay điện và các nhân viên xe nâng chạy bằng động cơ công nghiệp khác, tai nạn thực sự có thể rất nghiêm trọng.

Bạn có biết phải làm gì khi tai nạn xảy ra tại nơi làm việc? Chúng ta hãy xem xét các mối quan tâm quan trọng về an toàn xe nâng, cùng với những lời khuyên thiết thực để ứng phó với các vụ tai nạn một cách hiệu quả nhất có thể.

Xe nâng có nguy hiểm không?

Một chiếc xe nâng không nguy hiểm nếu nó được đỗ và không sử dụng. Tuy nhiên, thang máy là một cỗ máy hạng nặng và phải được xử lý cẩn thận và chú ý. Nếu một công nhân không được phép và chưa qua đào tạo sử dụng xe nâng, rủi ro có thể rất đáng kể đối với nhân viên này, đồng nghiệp của họ và bất kỳ người ngoài cuộc nào.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tai nạn xe nâng: giáo dục. Bằng cách dạy cho công nhân cách vận hành xe nâng đúng cách, công ty của bạn có thể đảm bảo nhân viên của mình hiểu được các loại tai nạn xe nâng khác nhau và cách tránh chúng.

Các loại tai nạn xe nâng

Có nhiều nguyên nhân khiến tai nạn xe nâng xảy ra, chẳng hạn như:

 • Người vận hành xe nâng được đào tạo không đúng cách hoặc chưa được đào tạo: Người vận hành xe nâng thiếu các khóa đào tạo bắt buộc khó có thể biết cách xác định các chướng ngại vật và các rủi ro khác. Như vậy, người vận hành rất dễ xảy ra tai nạn.
 • Thiết bị bị lỗi: Các bộ phận lỏng lẻo hoặc việc sử dụng các phụ kiện xe nâng trái phép có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của xe nâng. Ngoài ra, nếu các bộ phận , phụ kiện của xe nâng rơi khỏi xe, chúng có thể góp phần gây ra tai nạn.
 • Chạy quá tốc độ cho phép: Lái xe nâng vượt quá tốc độ cho phép làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Điều này là do người điều khiển xe nâng có thể thiếu đủ thời gian để phản ứng nếu có chướng ngại vật đột ngột đi vào đường của họ. Hoặc, nếu người điều khiển quay nhanh xe nâng ở tốc độ cao, xe có thể bị lật.
 • Tải trọng cao: Mang tải trọng có trọng tâm cao có thể làm cho tải trọng không ổn định. Trong trường hợp này, tải trọng có thể khiến xe nâng bị lật.

tai-nan-xe-nang (1)

Cho dù đó là một tai nạn nhà kho xe nâng hoặc bất kỳ loại tai nạn nào khác, doanh nghiệp của bạn phải chuẩn bị cho phù hợp. Bằng cách dạy cho người lao động về những rủi ro liên quan đến việc sử dụng xe nâng không đúng cách, bạn có thể giúp họ tránh được tai nạn.

Cách Xử lý Tai nạn tại Nơi làm việc

Luật An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp  được tạo ra để cung cấp cho tất cả người lao động một nơi làm việc an toàn và giảm số lượng thương tật và tử vong hàng năm. Theo luật này, tất cả người sử dụng lao động phải cung cấp cho nhân viên một môi trường làm việc an toàn và bảo vệ họ khỏi các mối nguy hiểm. Họ cũng phải kiểm tra một cách thích hợp nơi làm việc để đảm bảo an toàn, cung cấp cho nhân viên các công cụ và đào tạo về an toàn bằng ngôn ngữ mà họ có thể hiểu được và hơn thế nữa. Để biết danh sách đầy đủ các trách nhiệm của người sử dụng lao động, hãy truy cập vào  đây . Đối với các quyền của nhân viên, hãy xem phần “Biết các Quyền của Bạn” trên  trang này .

Để giúp tạo ra một nơi làm việc an toàn hơn nữa, quy định đề nghị các công ty đầu tư vào một chương trình an toàn và sức khỏe. Đầu tư vào một  chương trình đào tạo xe nâng chất lượng hàng đầu và tiết kiệm chi phí  cho nhân viên có thể bảo vệ doanh nghiệp của bạn, người lao động của bạn và ngăn ngừa các khoản phạt tốn kém.

Ai chịu trách nhiệm nếu xảy ra tai nạn xe nâng?

Trách nhiệm đối với một tai nạn xe nâng có thể thuộc về cả người lao động và người sử dụng lao động của họ. Nếu người điều khiển xe nâng để xảy ra tai nạn thì người đó phải chịu trách nhiệm về sự cố đó. Đồng thời, người sử dụng lao động của họ có trách nhiệm cung cấp cho tất cả các nhân viên vận hành xe nâng của mình sự đào tạo thích hợp và một môi trường làm việc an toàn. Như vậy, người lao động và người sử dụng lao động phải hợp tác với nhau để tránh tai nạn xe nâng.

Hợp tác là chìa khóa, đặc biệt là khi nói đến việc ngăn chặn tai nạn xe nâng. Người sử dụng lao động có thể hợp tác với công nhân của mình để đảm bảo rằng họ được đào tạo toàn diện về an toàn xe nâng. Kết quả là: người sử dụng lao động và nhân viên của mình có thể duy trì một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả và giảm thiểu rủi ro tai nạn xe nâng một cách nhất quán.

Làm gì khi tai nạn xảy ra tại nơi làm việc

Ngay cả với những quyền và trách nhiệm này của người lao động và người sử dụng lao động, tai nạn vẫn xảy ra và điều quan trọng là phải hiểu cách ứng phó.

Trong trường hợp một công nhân bị thương khi làm việc, đây là các bước cần thiết để thực hiện:

 • Nhận được sự chăm sóc y tế: Nếu bạn là nhân viên, hãy tìm một người giám sát, nhận hỗ trợ y tế hoặc gọi 115. Đây là phần đầu tiên và quan trọng nhất của những gì cần làm khi tai nạn xảy ra tại nơi làm việc.
 • Báo cáo Tai nạn: Người sử dụng lao động nên nói chuyện với các nhân chứng của vụ tai nạn để lấy tài khoản của họ, chụp ảnh nơi xảy ra tai nạn và tuân thủ tất cả các quy định về báo cáo và lưu trữ hồ sơ. Điều này rất quan trọng trong việc suy nghĩ về việc phải làm khi tai nạn xảy ra tại nơi làm việc: luôn trung thực trong báo cáo sau tai nạn.
 • Được đào tạo về an toàn: Sau khi được chăm sóc y tế thích hợp và báo cáo tai nạn đã xảy ra, bạn nên làm một điều khác khi tai nạn xảy ra tại nơi làm việc: thực hiện các biện pháp thích hợp để đảm bảo tai nạn tương tự không bao giờ xảy ra nữa. Điều này được thực hiện thông qua việc xem xét và điều tra tai nạn chi tiết. Khóa học Đào tạo Huấn luyện viên giúp nâng cao chuyên môn của người lái xe tại nơi làm việc của bạn. Với nguồn thông tin nội bộ này, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định tốt nhất về việc phải làm gì đối với các tai nạn ở nơi làm việc.

chi-phi-that-su-cua-tai-nan-xe-nang-600x400

Làm thế nào để tránh tai nạn xe nâng tại nơi làm việc

Có một số điều mà người vận hành xe nâng có thể làm để hạn chế rủi ro tai nạn, bao gồm:

 • Sử dụng đèn tín hiệu. Sử dụng đèn này có thể giúp người điều khiển điều động xe nâng của họ trong không gian chật hẹp và tránh tai nạn điểm mù.
 • Đánh giá xe nâng trước khi sử dụng. Tiến hành đánh giá chuyên sâu về xe nâng để đảm bảo rằng máy hoạt động như mong đợi. Nếu phát hiện thấy bất kỳ vấn đề nào về cơ học hoặc an toàn trong quá trình đánh giá, hãy đưa thang máy ra khỏi dịch vụ và sửa chữa hoặc thay thế nó.
 • Lái xe có trách nhiệm. Để ý người đi bộ và các mối nguy hiểm khác nhau trong công trường, đi chậm và thận trọng và thực hành lái xe có trách nhiệm.
 • Bấm còi. Sử dụng còi để thông báo cho những người xung quanh biết rằng có xe nâng. Luôn luôn tốt hơn nếu sai lầm ở khía cạnh thận trọng; vì vậy, nếu người điều khiển xe nâng tin rằng những người xung quanh không nhìn thấy hoặc nghe thấy tiếng xe nâng của họ, người đó nên bấm còi.
 • Không cho xe nâng quá tải. Tải hàng đúng cách và không vượt quá trọng lượng thiết kế của xe nâng.

Cùng với những lời khuyên này, người vận hành xe nâng phải luôn trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) bất cứ khi nào họ sử dụng xe nâng. PPE sẽ không ngăn tai nạn xảy ra, nhưng nó sẽ giảm thiểu nguy cơ người vận hành xe nâng bị thương nếu tai nạn xảy ra.