Là một chuyên gia xây dựng hoặc xử lý vật liệu, bạn cần một chiếc xe nâng mà bạn có thể dựa vào để điều hành một doanh nghiệp thành công. Thiết bị này đóng một vai trò quan trọng trong việc hoàn thành công việc một cách an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, ngay cả đội xe được bảo trì tốt nhất cuối cùng cũng cần được làm mới, vì vậy bạn cần biết khi nào nên thay thế một chiếc xe nâng cũ bằng một chiếc mới hơn, có khả năng hơn.

4 Dấu Hiệu Bạn Cần thay thế xe nâng

Phần lớn việc biết khi nào cần thay thế một chiếc xe nâng cũ đến từ việc theo dõi hiệu suất và tình trạng của nó. Một số chỉ số là rõ ràng, trong khi những chỉ số khác cần chú ý hơn.

xe-nang-dau-komatsu-3-tan-1997 (2)

1. Khi kiểm tra bằng mắt cho thấy vấn đề

Là một phần của  quy trình bảo trì theo kế hoạch và an toàn của bạn, xe nâng hàng nên được kiểm tra thường xuyên . Một dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần phải thay thế xe nâng của mình là tìm thấy các vết nứt có thể nhìn thấy trong quá trình đánh giá. Bạn cũng nên kiểm tra càng xe xem có bị mòn hoặc biến dạng quá mức hay không. Bất kỳ hệ thống dây điện nào bị hở, hệ thống thủy lực bị rò rỉ và dây cáp bị lỏng đều có thể cho thấy bạn sắp phải thay thế.

2. Khi các điều kiện hoạt động là khó khăn

Nếu xe nâng của bạn xử lý tải tối đa của nó trong phần lớn thời gian, nó có thể bị mòn sớm hơn. Tương tự như vậy, xe nâng làm việc trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt hoặc xung quanh quá nhiều bụi có thể gây căng thẳng hơn cho các bộ phận quan trọng như thủy lực. Những thiết bị phải dừng, quay và khởi động liên tục cũng có thể cần thay thế thường xuyên hơn. Nếu các điều kiện này áp dụng cho hoạt động của bạn, hãy đảm bảo thực hiện kiểm tra xe nâng thường xuyên, tỉ mỉ để ngăn chặn các sự cố trước khi chúng bắt đầu.

3. Khi bạn đã sử dụng trên 20.000 giờ làm việc

Mặc dù không phải là một quy tắc khó và nhanh, nhưng cột mốc này dường như là mức trung bình của ngành, có thể là vì đó là khi chi phí sửa chữa có xu hướng lớn hơn lợi ích. Phân tích chi phí mỗi giờ có thể giúp xác định xem điều đó có đúng không – chi phí bảo trì và sửa chữa thấp hơn của  một thiết bị mới hoặc đã qua sử dụng có thể đáng để đầu tư khi bạn xem xét chi phí thực tế của thời gian ngừng hoạt động.

4. Khi An toàn trở thành mối quan tâm

Hoạt động an toàn là ưu tiên hàng đầu  của các doanh nghiệp để bảo vệ con người và thiết bị của họ. Xe nâng mới cung cấp một số tiến bộ trong công nghệ an toàn và việc thay đổi các quy định có thể ảnh hưởng đến các mẫu xe cũ hơn nếu không thể sửa đổi.

Tương tự, xe nâng có dấu hiệu của các vấn đề cơ học có thể gây ra các mối nguy hiểm về an toàn – ví dụ, hoạt động thô bạo có thể khiến tải trọng bị dịch chuyển. Khi sửa chữa không phải là một lựa chọn, thay thế là giải pháp.