Xe nâng hàng đóng nhiều vai trò trong nhiều ngành khác nhau, trong đó quan trọng nhất là vận chuyển vật liệu và sản phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mặc dù xe nâng hiện đại rất chắc chắn và bền, nhưng việc di chuyển nhiều thành phần và việc sử dụng thường xuyên có nghĩa là cuối cùng chúng sẽ cần được sửa chữa. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ nói về cách khắc phục sự cố xe nâng phổ biến nhất và các lỗi thường gặp.

I. Các lỗi xe nâng thường gặp nhất là gì?

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe nâng cũ, bạn nên tự làm quen với các vấn đề mà bạn có khả năng gặp phải nhất. Các vấn đề phổ biến nhất là:

 • Các vấn đề chính: Cột điều khiển nâng, hạ và nghiêng của xe nâng, là một nguyên nhân phổ biến của các vấn đề. Gắn liền với cột nâng là những chiếc nĩa để chở tải và giá đỡ, được cung cấp năng lượng bằng một pít-tông thủy lực đặt ở giữa cột. Cột nâng nâng tải bằng cách sử dụng năng lượng thủy lực của piston này và hạ tải bằng trọng lực. Xe nâng hàng thường nâng tải theo nhiều giai đoạn, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Các vấn đề phổ biến liên quan đến cột nâng bao gồm không thể nâng hoặc hạ đúng cách, nâng quá chậm và hạ hàng bị giật.
 • Các vấn đề về điều khiển:  Xe nâng hàng có thể là một thách thức đối với việc điều khiển, đặc biệt là nếu không gian bị hạn chế. Các vấn đề về tay lái có thể dẫn đến tai nạn làm bị thương người điều khiển hoặc những người khác gần đó, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo tay lái của bạn hoạt động trơn tru.
 • Các vấn đề khởi động: Khi xe nâng của bạn không khởi động, nó có thể gây khó chịu. Nó cũng có thể tốn kém, vì nó có thể trì hoãn công việc và buộc người lái xe phải dành thời gian để giải quyết vấn đề thay vì làm việc.

xe-nang-dau-tcm-4-tan-2003 (1)

II. Cách chẩn đoán va khắc phục sự cố xe nâng

Khi gặp bất kỳ lỗi nào ở trên, bạn có thể cần phải hoàn thành một chút khắc phục sự cố để xác định nguồn gốc của sự cố. Đối với mỗi vấn đề, chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo về cách tìm ra vấn đề là gì và cách khắc phục vấn đề.

1. Vấn đề quan trọng

Nếu bạn đang gặp sự cố với cột nâng của mình, trước tiên bạn nên kiểm tra mức chất lỏng thủy lực của mình. Nếu mức độ bình thường, hãy kiểm tra các xích trên xe nâng để xem có bộ phận nào cần thay thế không. Với việc sử dụng nhiều, các phần của cột nâng có thể bị gỉ, bị giãn, cong, nứt, lệch hoặc xoắn. Nếu một bộ phận nào đó cần được thay thế, hãy liên hệ với kỹ thuật viên sửa chữa xe nâng.

2. Vấn đề điều khiển

Đôi khi rất khó để phát hiện ra vấn đề về tay lái. Một dấu hiệu là nghe thấy âm thanh kỳ lạ khi bạn quay bánh xe, đặc biệt nếu nó xảy ra khi xe nâng có tải. Đây có thể là dấu hiệu của cơ cấu lái bị gỉ hoặc có vấn đề với hệ thống thủy lực điều khiển áp suất lái. Các vấn đề khác liên quan đến hệ thống lái bao gồm:

 • Van áp suất bị mòn hoặc lỏng lẻo
 • Mòn bánh răng
 • Lốp bị lệch
 • Mức dầu lái thấp

Nếu chất lỏng lái của bạn gần hết, hãy thử bổ sung thêm để xem sự cố có được giải quyết hay không. Nếu chất lỏng có màu trắng đục và đặc, bạn nên thay đổi hoàn toàn. Các vấn đề về thủy lực hoặc bánh răng bị mòn nên được giao cho một kỹ thuật viên sửa chữa xe nâng có kinh nghiệm.

xe-nang-dien-dung-lai-komatsu-cu-1-8-tan-2005 (4)xe-nang-dien-dung-lai-komatsu-cu-1-8-tan-2005 (4)

3. Các vấn đề khởi động

Sự cố khởi động xe nâng thường dễ giải quyết. Các bước bạn thực hiện sẽ phụ thuộc vào cách xe nâng của bạn được cung cấp năng lượng. Nếu xe nâng của bạn là điện, hãy làm theo các bước khắc phục sự cố sau:

 • Kiểm tra mức sạc pin của bạn :  Lần sạc pin gần đây nhất là khi nào? Nó đã được sạc đúng cách chưa?
 • Kiểm tra tất cả các chức năng phụ trợ: Kiểm tra phanh, đèn và các chức năng khác để tìm hiểu xem chúng có hoạt động hay không. Nếu không, bạn có thể phải sạc đầy pin. Một giải pháp nhanh hơn sẽ là đổi nó với một viên pin mới sạc lại nếu bạn có.

Nếu xe nâng của bạn chạy bằng đốt trong, các vấn đề khởi động có thể phức tạp hơn. Thực hiện các bước khắc phục sự cố sau:

 • Xác định tuổi của nhiên liệu:  Nhiên liệu ở trong bình của bạn đã lâu chưa? Nếu nó cũ, điều này có thể giải thích tại sao xe nâng của bạn không dễ dàng khởi động.
 • Kiểm tra rò rỉ nhiên liệu:  Nếu mùi gas nồng nặc bất thường, đây có thể là dấu hiệu bị rò rỉ.
 • Kiểm tra mức dầu của bạn:  Một số kiểu xe nâng sẽ không cho phép mở van nhiên liệu trừ khi nó có một lượng dầu nhất định.
 • Kiểm tra pin:  Nếu không có bước nào ở trên giải quyết được sự cố của bạn, hãy xem liệu pin của bạn đã được sạc đủ chưa.
 • Kiểm tra chất làm mát:  Nếu pin của bạn đã được sạc đủ, hãy kiểm tra mức chất làm mát của bạn. Đôi khi xe nâng hàng không khởi động được do quá nóng, dẫn đến tắc nghẽn bộ tản nhiệt hoặc thiếu chất làm mát. Nếu cần, hãy làm sạch bộ tản nhiệt hoặc đổ thêm nước làm mát. Nếu nhận thấy bộ tản nhiệt bị ăn mòn nhiều, bạn có thể phải thay thế bộ tản nhiệt, việc này cần được thực hiện bởi một chuyên gia.

III. Khi nào nên gọi cho chuyên gia

Khi bạn đã quen thuộc với các vấn đề và giải pháp xe nâng phổ biến nhất, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn để đối phó với sự cố. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các sửa chữa, bao gồm cả sửa chữa kỹ thuật và thay thế bộ phận, vẫn nên để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp thực hiện. Mặc dù bạn có thể muốn tự làm những sửa chữa này để tiết kiệm tiền, nhưng bạn có nguy cơ làm hỏng thiết bị của mình. Trên thực tế, một số sửa chữa xe nâng tốn kém nhất là do một người không chuyên nghiệp đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng cuối cùng lại gây ra nhiều thiệt hại hơn.

xe-nang-dau-tcm-cu-7-tan-2007 (2)

Hãy ghi nhớ những công việc sửa chữa và bảo dưỡng xe nâng thông thường mà bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng và an toàn. Bao gồm các:

 • Thay thế bộ lọc :  Việc thay thế bộ lọc có thể được thực hiện tại nhà mà không cần sự trợ giúp của chuyên gia. Nhiệm vụ đơn giản này có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của xe nâng của bạn và nâng cao hiệu suất của nó theo thời gian.
 • Bổ sung chất lỏng:  Nếu bạn nhận thấy một trong các chất lỏng của mình ít, bạn có thể tự bổ sung.
 • Kiểm tra nhanh:  Nếu bạn muốn biết cách ngăn ngừa việc sửa chữa xe nâng, câu trả lời rất đơn giản – hàng tuần, hãy xem nhanh xe nâng của bạn và đảm bảo rằng tất cả các bộ phận đều hoạt động bình thường. Bằng cách này, bạn có thể nắm bắt được một vấn đề trước khi nó trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn, tốn kém hơn.
 • Kiểm tra pin:  Một nhiệm vụ khác mà bạn có thể thoải mái hoàn thành là kiểm tra pin, đảm bảo rằng pin đã được sạc đầy và đổ đầy nước vào pin. Những tác vụ đơn giản này có thể làm tăng đáng kể tuổi thọ pin của bạn.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc không thể thực hiện bất kỳ tác vụ nào ở trên, bạn sẽ muốn tìm kiếm sự trợ giúp của kỹ thuật viên chuyên nghiệp.