Điều khiển xe nâng không phải là tiêu chuẩn trên diện rộng. Ví dụ, điều khiển xe nâng địa hình gồ ghề khác với điều khiển của xe nâng kho trong nhà kho. Một cụm điều khiển kích nâng pallet trông không giống như một chiếc xe nâng ngoài trời hạng nặng của xưởng đóng tàu. Và điều khiển xe nâng đứng lái không ở cùng vị trí với điều khiển của xe nâng ngồi lái truyền thống .

Điều này cũng đúng với hệ thống kiểm soát tốc độ xe nâng. Nếu mọi xe nâng được thiết kế với cùng một hệ thống truyền động, đặc tính tăng tốc và hướng dẫn về hiệu suất nhiên liệu, thì sẽ không cần phải học bất kỳ cách điều khiển xe nâng duy nhất nào từ xe nâng này sang xe nâng khác.

Rất may, giống như vô số lựa chọn về ô tô, xe nâng có nhiều hình dạng, kích cỡ và kiểu dáng. Do đó, các bộ điều khiển xe nâng thường khác nhau không chỉ giữa các loại khác nhau mà ngay cả giữa các xe nâng của cùng một nhà sản xuất. Từ bộ điều khiển xe nâng đứng lái đến bảng điều khiển xe nâng, việc biết cách vận hành của xe nâng riêng biệt là điều cần thiết để vận hành hiệu quả và an toàn.

Các loại chính của điều khiển xe nâng cơ bản là gì? Hệ thống điều khiển tốc độ xe nâng khác nhau như thế nào trên các xe nâng hàng công nghiệp được hỗ trợ cụ thể? Các yếu tố quan trọng nhất của một bảng điều khiển xe nâng là gì? Tất cả các câu hỏi hay, và các chuyên gia đào tạo và an toàn của chúng tôi sẽ có câu trả lời!

Bảng điều khiển xe nâng: Tổng quan cơ bản

Khi nói đến bảng điều khiển xe nâng, điều quan trọng là phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt. Một khi người vận hành xe nâng biết thông tin chi tiết của bảng điều khiển xe nâng, họ sẽ biết vị trí chính xác của các bộ điều khiển xe nâng khác nhau . Tìm hiểu về bàn đạp xe nâng và các điều khiển xe nâng cơ bản khác cuối cùng giúp tránh tai nạn , đó là mục đích chính của chương trình an toàn ngay từ đầu!

xe-nang-dau-komatsu-cu-2-5-tan-2006 (8)

Trước khi lái xe nâng, bạn nên luôn tham khảo hướng dẫn vận hành của nhà sản xuất để làm quen với hệ thống điều khiển, bao gồm:

 • Bảng điều khiển xe nâng – đồng hồ đo, dụng cụ, v.v.
 • Điều khiển đứng lên xe nâng – cơ chế điều khiển duy nhất cho xe nâng đứng lái
 • Kiểm soát an toàn – đèn dự phòng, báo động, v.v.
 • Hệ thống kiểm soát tốc độ xe nâng – ga, tăng tốc, phanh, phanh đỗ, v.v.

Quy định yêu cầu mọi người vận hành phải có hiểu biết cơ bản về tất cả các điều khiển xe nâng , bao gồm điều khiển tiến & lùi, phanh đỗ và bàn đạp. Đây là tổng quan chung về điều khiển của xe nâng. Hãy nhớ rằng vị trí của các bộ điều khiển này có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại xe nâng hoặc vị trí của người lái xe (đứng lên, ngồi xuống, điều khiển bằng tay, kích nâng pallet có động cơ, v.v.):

 • Cần điều khiển hướng hoặc vô lăng
 • Nút còi
 • Công tắc bật / tắt đèn
 • Cần nâng và cần nghiêng
 • Công tắc đánh lửa
 • Bàn đạp phanh và tăng tốc
 • Cần nhả / đạp phanh đỗ xe
 • Cụm đồng hồ đo (đồng hồ tốc độ, mức pin, mức dầu, nhắc nhở bảo dưỡng, v.v.)

xe-nang-dau-mitsubishi-cu-2-5-tan-2008 (7)

Khi bạn đã thành thạo các điều khiển thủy lực, bạn cũng nên nắm bắt tốt (theo nghĩa đen) đối với hệ thống lái. Khi được học song song với hệ thống kiểm soát tốc độ xe nâng, việc vận hành an toàn bất kỳ xe nâng nào trở nên dễ dàng hơn. Nói về bộ điều khiển tốc độ, nhiều xe nâng được trang bị bàn đạp thứ ba. Ngoài khả năng tăng tốc và bàn đạp phanh tiêu chuẩn, đây được gọi là phanh nhích dần . Phanh nhích cho phép kiểm soát chính xác tốc độ nâng mà không ảnh hưởng đến truyền động của xe nâng.

Các thiết bị xe nâng là một điều khiển quan trọng khác hay đúng hơn là chỉ báo trạng thái điều khiển. Từ đèn đo nhiệt độ đến các ký hiệu cảnh báo đến bảng điều khiển chính, các thiết bị xe nâng giúp điều khiển xe nâng cơ bản.

Câu hỏi thường gặp về điều khiển xe nâng cơ bản

Bạn sử dụng tay chang điều khiển xe nâng như thế nào?

Một chiếc xe nâng thường có hai cần gạt: một để điều khiển chiều cao của càng và một để điều khiển độ nghiêng của chúng. Để hiểu cách sử dụng đúng các cần điều khiển xe nâng, điều tối quan trọng đối với người vận hành xe nâng là phải hoàn thành chương trình đào tạo . Điều này đảm bảo rằng người vận xe nâng quen thuộc với cần điều khiển xe nâng và có thể sử dụng chúng để điều khiển xe một cách an toàn trong không gian chật hẹp, sử dụng máy để lấy vật nặng khi sử dụng điều khiển xe nâng ở địa hình gồ ghề , v.v.

Bàn đạp xe nâng là gì ?

Có ba loại bàn đạp xe nâng : bàn đạp ga, phanh và ly hợp. Một chiếc xe nâng điển hình có tất cả ba bàn đạp, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Ví dụ, một số xe nâng có bàn đạp nhích được sử dụng để ngắt truyền lực của xe nâng và làm chậm máy hoặc dừng hoàn toàn. Trong khi đó, xe nâng thủy tĩnh có hai bàn đạp ga đóng vai trò điều khiển hướng.

Điều khiển xe nâng đứng lái và ngồi lái

Rất nhiều khách hàng của chúng tôi muốn biết sự khác biệt chính giữa điều khiển xe nâng trên xe nâng đứng so với ngồi lái thông thường. Bộ điều khiển xe nâng đứng lái được thiết kế để thực hiện các chức năng chính xác giống như một chiếc xe nâng người ngồi truyền thống – điều khiển hướng, gia tốc, chiều cao của càng nâng và hơn thế nữa. Sự khác biệt chính duy nhất là bộ điều khiển xe nâng đứng có các nút bấm, đồng hồ đo và các cơ chế khác dễ dàng tiếp cận cho người lái xe ở tư thế thẳng đứng. Tóm lại, điểm khác biệt duy nhất giữa bộ điều khiển xe nâng đứng và các loại xe nâng khác là vị trí của bộ điều khiển!

xe-nang-dien-dung-lai-komatsu-cu-0-9-tan-doi-2007 (3)

Điều khiển định hướng là gì?

Điều khiển hướng của xe nâng giúp di chuyển xe nâng về phía trước và phía sau. Có ba điều khiển hướng xe nâng: đỗ, lái và lùi. Điều khiển hướng có thể được gắn vào cột lái của xe nâng. Hoặc, chúng có thể được đặt ở vị trí mà người điều khiển có thể điều khiển chúng bằng chân.

Cơ chế nâng thủy lực là gì?

Giống như điều khiển hướng, cơ cấu nâng thủy lực đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của xe nâng. Cơ cấu nâng thủy lực đảm bảo rằng xe nâng có thể được sử dụng để nâng hoặc hạ tải.