Giữ cho các công cụ và phương tiện hoạt động tốt luôn là điều quan trọng. Nhiệm vụ đó càng trở nên quan trọng hơn khi sự an toàn của người lao động được đặt lên hàng đầu. Bằng cách ưu tiên bảo trì xe nâng tại nơi làm việc của bạn, bạn có thể giúp ngăn ngừa tai nạn và thương tích . Đó không chỉ là lời khuyên tốt – đó còn là một yêu cầu bắt buộc.

Có Cần Kiểm Tra Bảo Trì Xe Nâng Thường Xuyên Không?

Tai nạn xe nâng đôi khi có thể tránh được một phần nhờ vào việc kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên.

Theo quy định, việc không tuân thủ các yêu cầu bảo dưỡng xe nâng có thể gây ra những tai nạn tốn kém. Quy trình bảo trì xe nâng từng bước cũng được áp dụng vì một lý do. Bằng cách dạy cho nhân viên của bạn các quy trình bảo trì xe nâng hàng thích hợp , bạn có thể giảm nguy cơ tai nạn xe nâng.

bao-tri-xe-nang

Bạn có thể hỏi người vận hành nên kiểm tra xe nâng của họ bao lâu một lần ? Điều quan trọng là phải thực hiện kiểm tra bảo trì ngắn gọn trước mỗi lần sử dụng. Mặc dù điều này thoạt đầu có vẻ quá mức cần thiết, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về những gì có thể xảy ra giữa ca làm việc đêm qua và sáng hôm sau.

Yêu cầu bảo dưỡng xe nâng

Chuẩn bị một chiếc xe nâng để bảo trì không phải là khó khăn. Nhà phân phối cung cấp một hướng dẫn bảo trì xe nâng cung cấp một cái nhìn tổng quan về những điều cần thiết. Cùng với việc sử dụng hướng dẫn này, bạn luôn nên tạo, duy trì và cập nhật lịch trình bảo dưỡng xe nâng của mình cũng như cập nhật việc bảo trì phòng ngừa cho xe nâng.

Nhiều rủi ro xảy ra với xe nâng có thể được tránh hoàn toàn bằng một kế hoạch bảo dưỡng xe nâng hợp lý, dễ thực hiện . Trên thực tế, bảo trì xe nâng có thể giúp:

xe-nang-dau-mitsubishi-cu-2-5-tan-2003 (4)

✓ Phòng ngừa tai nạn:

Xe nâng được bảo dưỡng kém có thể góp phần gây ra tai nạn tại nơi làm việc. Nếu bạn muốn tránh những tai nạn trong công việc, bạn nên giữ một danh sách và lịch trình bảo dưỡng xe nâng thường xuyên. Thực hiện kiểm tra hàng ngày, nhanh chóng có thể giúp bạn có thói quen tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn và sẽ huấn luyện bạn phát hiện ra các mối quan tâm nhanh hơn những gì bạn có thể làm.

✓ Kiểm tra an toàn lao động: 

Khi các quan chức an toàn lao động đến thăm công ty của bạn, họ sẽ muốn đảm bảo rằng tất cả các xe nâng của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn mới nhất. Nếu bạn không có sẵn danh sách hoặc kế hoạch kiểm tra xe nâng , khả năng bạn bị trích dẫn hoặc bị phạt sẽ tăng lên đáng kể. Vì vậy, một kế hoạch bảo trì xe nâng có thể tiết kiệm tiền cho công ty của bạn về lâu dài.

✓ An toàn tổng thể: 

Người lái xe nâng được đào tạo bài bản sẽ an toàn và hiệu quả hơn người chưa qua đào tạo. Người lái xe an toàn + thiết bị an toàn = một chiếc máy được bôi dầu tốt!

Lập kế hoạch bảo trì phòng ngừa cho xe nâng – bạn sẽ rất vui vì đã làm được. Kế hoạch này cho phép doanh nghiệp của bạn tuân thủ các yêu cầu của cục an toàn lao động và bảo vệ hơn nữa công nhân của bạn trước các tai nạn xe nâng.

Hướng dẫn từng bước để bảo trì xe nâng 

Lần tới khi bạn sắp bắt đầu ca làm việc mà bạn sẽ sử dụng xe nâng, hãy dành thời gian để xem lại danh sách kiểm tra kiểm tra xe nâng của bạn . Sử dụng danh sách do nhà phân phối xuất bản, được phát triển nội bộ hoặc đưa các mẹo của chúng tôi bên dưới để sử dụng tốt.

1. Kiểm tra áp suất lốp 

Chuẩn bị xe nâng để bảo trì bắt đầu từ đầu theo nghĩa đen. Lốp xe bị xì hơi có thể gây ra chuyển hướng tải, quay đầu xấu và các tai nạn khác, vì vậy bạn sẽ cần giải quyết ngay những trường hợp lốp xe quá căng.

Bạn có thể tìm thấy áp suất khuyến nghị cho lốp xe nâng trên chính lốp hoặc trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu. Bạn nên giữ áp suất lốp xe nâng của mình bằng hoặc thấp hơn mức được khuyến nghị.

Trong những tháng lạnh hơn, hãy cố gắng bơm căng lốp xe hoàn toàn. Nếu xe nâng của bạn hoạt động ngoài trời với khí hậu nóng, bạn có thể giữ áp suất của lốp ngay dưới mức đánh giá khuyến nghị. Ví dụ: nếu lốp xe nâng của bạn có xếp hạng 26 PSI, bạn có thể đổ đầy lốp lên 24 PSI, vì áp suất không khí bên trong sẽ giãn ra một chút, đặc biệt là ở nhiệt độ ấm.

xe-nang-dau-komatsu-cu-2-tan-doi-2012 (12)

2. Ưu tiên An toàn

Kiểm tra đèn xi nhan, tín hiệu dự phòng và còi của xe nâng của bạn. Nếu đèn báo rẽ hoặc bất kỳ đèn báo trước nào khác không hoạt động bình thường, hãy sửa chúng ngay lập tức.

3. Tiến hành kiểm tra thường xuyên

Hầu hết các xe nâng hàng đều có lịch bảo trì riêng, nhưng sẽ có lợi nếu bạn tự tiến hành kiểm tra thường xuyên (hoặc ngẫu nhiên). Chất lỏng như thế nào? Tiếng ồn đó là gì khi bạn rẽ trái? Hãy quan tâm đến những điều nhỏ nhặt, và bức tranh lớn sẽ tự lo liệu. Việc kiểm tra bảo dưỡng xe nâng hàng được đề xuất của công ty bạn sẽ cung cấp thêm một lớp an toàn.

4. Kiểm tra ống bị rò rỉ

Ngay cả khi bạn thấy một vết rò rỉ nhỏ ở đâu đó không phải là một vấn đề lớn, hãy xác định vấn đề đến từ đâu và sửa chữa nó. Hãy nhớ rằng, rò rỉ chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và kiểm tra ống mềm nên là một phần trong lịch trình bảo dưỡng xe nâng của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về ống nào cần kiểm tra hoặc nghi ngờ ống bị lỗi, hãy kiểm tra với người giám sát an toàn hiện trường của bạn ngay lập tức. Công ty của bạn phải luôn có các công cụ bảo trì xe nâng thích hợp để thay thế các ống bị rò rỉ.

5. Đánh giá càng xe

Nĩa nâng của xe nâng của bạn giữ cho tải trọng ổn định và giúp di chuyển và vận chuyển hàng ngàn kg. Tuy nhiên, ngay cả một vết nứt nhỏ trong càng cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và độ an toàn của chúng. Đảm bảo các càng còn tốt để sử dụng – nếu không, hãy sửa chữa hoặc thay thế chúng.

6. Đọc hướng dẫn sử dụng xe nâng của bạn

Mỗi xe nâng công nghiệp có động cơ đều đi kèm với quy trình bảo dưỡng xe nâng từng bước , và bạn nên tìm hiểu quy trình này. Thực hiện theo quy trình cho phép bạn đóng góp vào một nơi làm việc an toàn và kéo dài tuổi thọ của xe nâng của bạn. Mặc dù bước này không cần thiết mỗi khi bạn thực hiện bảo trì, nhưng thật thông minh nếu bạn có kiến ​​thức hoạt động tốt về mô hình xe nâng cụ thể mà bạn sẽ sử dụng.