Trong bài viết này, chúng tôi so sánh các loại ắc quy xe nâng bằng cách xem xét công suất và năng lượng, sạc, bảo trì, an toàn và hơn thế nữa.

Khi cần thay pin cho xe nâng điện cũ của bạn, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu. Nhà sản xuất thiết bị của bạn sẽ cho bạn biết những loại pin bạn có thể sử dụng và mức độ mạnh mẽ của pin. Kích thước xe của bạn sẽ quyết định công suất đầu ra cần thiết. Kích thước pin xe nâng dao động từ 24 volt đến 80 volt.

ac-quy-xe-nang

Khi bạn biết nguồn điện mình cần, bạn có thể cân nhắc loại pin sẽ sử dụng.

● Ắc quy axit-chì Loại được sử dụng phổ biến nhất. Các tấm chì đóng vai trò là điện cực lơ lửng trong dung dịch axit sunfuric.

● Pin Lithium-ion (Li-ion) Công nghệ tiên tiến hơn. Điện cực được làm từ các hợp chất liti.

So sánh các loại pin

Dưới đây là những điều bạn cần biết để chọn loại pin tốt nhất cho (các) phương tiện và tình trạng của bạn.

1. Quyền lực và năng lượng

Đầu tiên, một số thuật ngữ. Mật độ năng lượng đề cập đến lượng năng lượng mà pin có thể chứa. Mật độ năng lượng cho biết năng lượng trong pin có thể được phân phối nhanh như thế nào.

Pin axít chì có mật độ năng lượng cao nên chúng có thể cung cấp dòng điện cao một cách nhanh chóng.

Pin Li-ion tốt ở cả hai khía cạnh, cung cấp nhiều năng lượng trong khi chiếm ít dung lượng. Điều này tăng thời gian chạy và hiệu suất.

2. Sạc

Pin axit-chì phải được sử dụng hết 20% dung lượng trước khi sạc lại để tránh làm giảm tuổi thọ sử dụng. Quá trình sạc mất vài giờ (lên đến tám giờ) và cần phải có thời gian hạ nhiệt. Bộ sạc thông minh có thể cải thiện hiệu suất.

Pin Li-ion được sạc theo cơ hội có nghĩa là có thể sạc bất cứ lúc nào, chẳng hạn như trong giờ nghỉ trưa. Người vận hành không cần phải cạn kiệt pin để tránh làm giảm hiệu suất hoặc giảm tuổi thọ. Cơ hội tính phí có thể xảy ra tại các trạm được chỉ định trong toàn bộ cơ sở.

xe-nang-dien-3-banh-komatsu-cu-1-5-tan-2007 (5)

3. Bảo trì

Cần kiểm tra mức chất lỏng của ắc quy axit-chì và thường xuyên đổ nước vào. Hệ thống nạp tiền tự động là một tùy chọn. Một số cơ sở sẽ cần duy trì một lượng pin dự phòng để đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn. Các thiết bị dự phòng có thể bị mất điện khi không sử dụng và có thể phải sạc lại vài tháng một lần.

Pin Li-ion cần ít bảo dưỡng vì chúng không cần đổ đầy nước. Các kết nối, cáp và dây điện có thể cần sửa chữa theo thời gian.

4. An toàn

Ắc quy axit-chì có thể là nguồn gây ra sự cố tràn axit và khói độc hại. Sạc điện tạo ra khí nổ, vì vậy bạn sẽ cần một phòng sạc riêng biệt, thông gió tốt. Vì chu kỳ sạc và sau khi sạc nguội có thể kéo dài đến 16 giờ, người vận hành có thể phải thay pin để tiếp tục hoạt động, làm tăng nguy cơ tràn axit.

Pin Li-ion không gây ra những vấn đề này vì chúng được bịt kín để chống tràn / Ngoài ra, vì chúng có thể được sạc có cơ hội nên ít cần thay pin hơn.

5. Tuổi thọ

Tuổi thọ của pin được định nghĩa là số chu kỳ xả và sạc lại mà một thiết bị có thể cung cấp.

Pin axít chì thường có tuổi thọ khoảng 5 năm.

Pin Li-ion có tuổi thọ từ 5 đến 10 năm, tùy thuộc vào ứng dụng.

6. Tái chế

Hầu hết tất cả các vật liệu trong pin axit-chì đều có thể được tái chế.

Pin Li-ion rất khó tái chế.

7. Hiệu quả năng lượng

Ắc quy axit-chì kém hiệu quả hơn, cần được sạc quá 10 – 20% để đạt hiệu suất cao nhất.

Pin Li-ion hiệu quả hơn nhiều mà không cần sạc quá mức.

a. Công nghệ

Pin axít chì chắc chắn là loại cũ không có chuông và còi

Pin Li-ion phức tạp hơn. Mỗi pin đều có thể kết nối với wifi hoặc mạng di động và truyền dữ liệu trực tiếp về trạng thái sạc, nhiệt độ, nếu lỡ cắm phích cắm, v.v. .

b. Tổng chi phí sở hữu (TCO)

Ắc quy axit-chì là lựa chọn thay thế có chi phí thấp nhất khi tính đến giá mua, mặc dù có những nhược điểm đáng kể như yêu cầu bảo trì, an toàn, kém hiệu quả và nhu cầu về phòng sạc.

Pin Li-ion có giá cao hơn (có thể cao hơn bốn lần so với axit-chì). Tuy nhiên, những loại pin này tiết kiệm năng lượng hơn, đóng gói nhiều năng lượng hơn vào một thiết bị nhỏ hơn, có cơ hội được sạc, an toàn hơn và tuổi thọ lâu hơn. Bạn có thể cần phải lắp đặt các trạm sạc. Và nếu bạn muốn chuyển đổi từ axit-chì sang Li-ion, bạn sẽ cần một chuyên gia để điều chỉnh thiết bị. Hãy ghi nhớ khó khăn của việc tái chế.

Chọn pin tốt nhất

Có nhiều biến số cần xem xét khi chọn pin. Dưới đây là một bản tóm tắt:

Axit-chì Lithium-ion
Sức mạnh và năng lượng Cung cấp ít năng lượng hơn Li-ion nhưng có thể phân phối nhanh chóng Gói nhiều năng lượng vào gói nhỏ
Sạc Chu kỳ dài + hạ nhiệt; phòng sạc riêng biệt; phải thoát nước đến 20% Cơ hội được tính phí
Sự bảo trì Yêu cầu giám sát mức chất lỏng Ít hoặc không cần bảo trì
Sự an toàn Yêu cầu xử lý cẩn thận để tránh tràn axit Không có vấn đề an toàn lớn
Đời sống Trung bình 5 năm 5-10 năm
Tái chế Đúng Có vấn đề
Hiệu suất năng lượng Không hiệu quả, cần sạc quá mức Rất hiệu quả, không cần sạc quá mức
Công nghệ Trường cũ Tinh vi
Tổng chi phí sở hữu Thẻ giá thấp nhất nhưng có vấn đề Giá cao hơn nhưng đáng giá cho nhiều ứng dụng

Tin tốt – và tin xấu – là không có câu trả lời đúng hay sai tuyệt đối cho câu hỏi loại pin nào tốt nhất. Nó phụ thuộc vào nhu cầu của cơ sở của bạn và vô số các vấn đề liên quan. Ngân sách. Huấn luyện nhân viên. Không gian. Các kế hoạch trong tương lai. May mắn thay, bạn không cần phải đối mặt với quyết định này một mình.