Dưới đây là một số nguyên tắc để chăm sóc ắc quy xe nâng của bạn hoạt động và bền lâu như bình thường.

Ắc quy đáng tin cậy là yếu tố cần thiết cho hoạt động của đội xe nâng điện của bạn. Một chiếc xe nâng không thể thực hiện công việc của nó nếu không có nguồn điện. Sạc đúng cách và bảo trì thường xuyên đảm bảo rằng pin luôn cung cấp năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động của bạn.

cham-soc-ac-quy-xe-nang

Quy tắc sạc ắc quy axit chì

Trong hầu hết các ứng dụng, ắc quy axit chì sẽ cung cấp năng lượng cho xe trong một ca làm việc kéo dài tám giờ nhưng hãy sử dụng kinh nghiệm của bạn để phát triển một lịch trình sạc phù hợp, sử dụng các quy tắc này như một hướng dẫn:

1. Có khu vực sạc hoặc phòng được chỉ định có hệ thống thông gió tốt và trạm rửa tay và mắt. (Sạc pin có thể bốc ra khói. Axit trong pin là một mối nguy tiềm ẩn.)

2. Chỉ sạc pin khi pin đã cạn còn 20-30%. Sạc pin cao hơn hoặc thấp hơn mức này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

3. Sạc đầy pin. Pin sạc đầy sẽ không sử dụng được lâu và sạc thiếu cũng như sạc quá mức, có thể làm giảm tuổi thọ của pin.

4. Đấu bộ sạc với đúng cường độ dòng điện và hiệu điện thế của pin.

Quy tắc châm nước ắc quy axit chì

Ắc quy axit chì có chứa dung dịch điện phân được tạo thành từ nước và axit sunfuric. Phần nước của dung dịch này sẽ bay hơi theo thời gian và cần được thay thế.

1. Để có tính nhất quán, hãy cân nhắc việc chỉ định một nhân viên phụ trách mực nước của ắc quy.

2. Bất kỳ nhân viên nào kiểm tra mức chất lỏng của ắc quy hoặc bình ắc quy nước phải mang thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) thích hợp – kính bảo hộ, tấm che mặt, găng tay, tạp dề. Chất lỏng của pin cực kỳ ăn da.

3. Kiểm tra mức chất lỏng của pin (ít nhất một vài ô) sau mỗi năm chu kỳ sạc. Xây dựng lịch trình châm nước cất dựa trên kinh nghiệm vận hành của bạn. (Nói cách khác, không có quy tắc nào nói rằng bạn PHẢI tưới pin cho mỗi số chu kỳ cụ thể. Nó thay đổi tùy theo cách sử dụng và điều kiện của bạn.)

4. Nước máy thành phố (nhưng không phải nước giếng) thường tốt cho ắc quy xe nâng. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về chất lượng nước, hãy lắp đặt hệ thống lọc khử ion để châm nước cho pin.

5. Chỉ châm nước khi đã sạc đầy pin.

6. Chỉ thêm nước cho đến khi nước vừa ngập phần pin nhựa.

7. Chỉ thêm nước, không bao giờ cho axit.

xe-nang-dien-komatsu-cu-1-8-tan-2014 (6)

Bảo dưỡng khác cho ắc quy axit chì

1. Kiểm tra trọng lượng riêng mỗi tháng một lần, hãy sử dụng tỷ trọng kế để đọc trọng lượng riêng của từng ô pin. Điều này nên được thực hiện sau một lần sạc. Kiểm tra thông số kỹ thuật của pin để biết giá trị khuyến nghị cho kiểu máy của bạn.

2. Cân bằng một số ắc quy xe nâng yêu cầu cân bằng, một quá trình đảo ngược sự phân tầng axit (nồng độ axit ở đáy ắc quy lớn hơn ở trên cùng). Pin ướt nên được cân bằng khoảng một lần mỗi tuần. (Kiểm tra thông số kỹ thuật của mô hình của bạn để xem liệu điều này có được yêu cầu hay không.)

3. Vệ sinh pin mỗi tháng nên lau pin một lần để loại bỏ bụi, chất bẩn và chất ăn mòn có thể làm hỏng các kết nối. Đây là thời điểm tốt để kiểm tra rò rỉ chất lỏng điện giải.

4. Vệ sinh bộ sạc Giữ cho bên trong bộ sạc của bạn sạch sẽ bằng cách sử dụng máy nén khí hoặc máy hút khí áp suất thấp để loại bỏ bụi tích tụ.

Bảo dưỡng pin Lithium-ion

Pin Li-ion không yêu cầu khu vực sạc riêng vì chúng không tạo ra khí độc hại trong quá trình sạc. Chúng có thể được tính phí theo cơ hội và không cần phải chạy xuống trước khi sạc. Không cần tưới nước, kiểm tra trọng lượng riêng hoặc cân bằng vì những pin này không chứa chất lỏng điện phân. Cần vệ sinh pin và bộ sạc thường xuyên.

Khi bạn cần giúp đỡ

Thông thường, dấu hiệu đầu tiên của vấn đề về pin là giảm thời gian chạy. Trước tiên, hãy thử kiểm tra các kết nối, sạc lại và kiểm tra mực nước trong từng ô. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, hãy gọi cho chúng tôi!