Người vận hành xe nâng có thể được giao nhiệm vụ xử lý các tải trọng nguy hiểm, vì vậy điều quan trọng là phải xác định xử lý các tải trọng này một cách cẩn thận nhất, tuân thủ các quy định. Ngược lại, nếu bạn bỏ qua các biển báo tải trọng nguy hiểm, bạn có thể tự đặt mình và những người khác vào tình trạng nguy hiểm.

Cách xác định tải trọng nguy hiểm phổ biến và cách ứng phó với chúng

Trước khi bạn có thể xử lý tải trọng nguy hiểm một cách an toàn, bạn cần biết các dấu hiệu về tải trọng nguy hiểm. Nhờ đào tạo về an toàn, bạn có thể học các mẹo để giúp bạn nhanh chóng xác định các dấu hiệu tải trọng nguy hiểm và giảm thiểu rủi ro trong môi trường làm việc của bạn.

Cuối cùng, bất kỳ tải trọng nào cũng có thể nguy hiểm, bất kể nó có chứa các vật liệu nguy hiểm hay không. Nguy hiểm xảy ra khi bản thân tải trọng được đóng gói và định hình theo cách có thể khiến xe nâng mất ổn định.

xe-nang-dau-toyota-2-tan-2009 (1)

Trong bất kỳ trường hợp nào sau đây, người vận hành phải tiến hành một cách thận trọng và điều khiển xe nâng một cách chậm rãi và cẩn thận để tránh tiền phạt:

 • Tải bị lệch tâm.
 • Tải trọng quá nặng và vượt quá giới hạn trọng lượng của xe nâng.
 • Tải bị hư hỏng hoặc có các bộ phận lỏng lẻo.

Người vận hành xe nâng phải cẩn thận khi nâng bất kỳ tải nào. Nếu một người vận hành di chuyển một tải không ổn định không chính xác, tải có thể rơi khỏi xe nâng và làm bị thương người vận hành hoặc những người lao động khác. Hoặc, nếu một hàng hóa chất lên giá kho, nó có thể rơi xuống và làm bị thương hoặc tử vong công nhân đi bộ.

Nếu tải trọng nguy hiểm về mặt vật lý, người vận hành phải xác định xem có an toàn để điều động tải hay không. Đối với những người vận hành tin rằng một tải có thể được di chuyển một cách an toàn nhưng không đồng đều hoặc có các bộ phận lỏng lẻo, họ phải đánh giá cách an toàn nhất để chứa tải.

Chất liệu bên trong của một tải: Những gì bạn cần biết

Trong tình huống bạn đang xử lý một tải có chứa các vật liệu nguy hiểm, cần phải có biện pháp phòng ngừa bổ sung để tránh tai nạn và thương tích.

Các vật liệu nguy hiểm được phân loại là:

 • Chất nổ
 • Khí
 • Chất lỏng dễ cháy
 • Chất rắn dễ cháy
 • Chất oxy hóa và peroxit hữu cơ
 • Vật liệu độc
 • Chất phóng xạ
 • Vật liệu ăn mòn
 • Vật liệu độc hại với môi trường

Các vật liệu nguy hiểm cần phải cẩn thận hơn và người vận hành xe nâng phải biết các biện pháp phòng ngừa thích hợp để xử lý, nâng và xếp các tải có chứa vật liệu nguy hiểm để tránh tai nạn và thương tích nghiêm trọng. Huấn luyện an toàn xe nâng có thể giúp bạn xác định các dấu hiệu tải trọng nguy hiểm và xác định cách xử lý chúng đúng cách và an toàn.

xe-nang-dau-unicarriers-cu-3-tan-2013 (2)

Mẹo xử lý các dấu hiệu tải trọng nguy hiểm

Khi bạn đã đánh giá cẩn thận tải trọng và xác định các dấu hiệu tải trọng nguy hiểm, bạn cần biết các bước để tiếp cận và xử lý tải trọng một cách an toàn.

Dưới đây là danh sách các mẹo và khuyến nghị để xử lý các loại tải nguy hiểm khác nhau. Ngoài việc sử dụng các mẹo và khuyến nghị này, việc yêu cầu người vận hành xe nâng của bạn đăng ký một khóa đào tạo an toàn có thể có lợi để giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ các mối nguy hiểm trên khắp nơi làm việc của bạn.

Xử lý tải trọng nguy hiểm về mặt vật lý

Đảm bảo tải trọng nên ổn định trên xe nâng. Người vận hành không nên mang tải bị hư hại trừ khi chúng được bảo đảm bằng cách quấn hoặc dải.

Tất cả các tải nên được tập trung nhiều nhất có thể để tạo sự ổn định. Khi xử lý các tải lệch tâm, hãy thận trọng. Cố gắng phân bố phần nặng nhất của tải càng gần bánh trước của xe nâng càng tốt. Người vận hành phải luôn tiếp cận tải một cách chậm rãi và cẩn thận.

Không bao giờ cho xe nâng quá tải vì điều này có thể khiến xe nâng bị lật và dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong. Nếu một tải trọng bị lệch tâm, phân bổ không chính xác hoặc quá lớn đối với xe nâng, nó có khả năng vượt quá sức tải của xe nâng và làm cho xe nâng mất ổn định. Do đó, người vận hành xe nâng cần phải tuân theo các quy tắc này đối với cả tải trọng bình thường và các dấu hiệu tải trọng nguy hiểm tại mọi thời điểm.

Ngoài ra, luôn luôn là một ý kiến ​​hay để đảm bảo tải của xe nâng được nghiêng về phía sau với các càng xe được đặt ở vị trí thấp trong quá trình vận chuyển để tránh tải khỏi mặt trước hoặc mặt bên của càng.

Xử lý một tải có chứa các vật liệu nguy hiểm

Khi xử lý tải có chứa vật liệu nguy hiểm, hãy sử dụng đúng loại xe nâng. Xe nâng hàng được chỉ định là DY (xe nâng chạy bằng động cơ diesel có các biện pháp bảo vệ không có bất kỳ thiết bị điện nào và có thêm tính năng giới hạn nhiệt độ), EE (xe nâng điện có động cơ điện và tất cả các thiết bị điện khác đi kèm) và xe nâng EX (xe chạy bằng điện có phụ kiện và thiết bị điện có thể được sử dụng trong một số môi trường nhất định có chứa hơi dễ cháy). Bạn phải tìm hiểu về các ký hiệu xe nâng khác nhau, sau đó chọn một xe nâng có thể được sử dụng cho một mục đích cụ thể. Nếu bạn không làm như vậy, bạn có nguy cơ sử dụng xe nâng không được trang bị đầy đủ để xử lý các tải có chứa vật liệu nguy hiểm.

Khi sử dụng xe nâng dầu để xử lý các tải có chứa vật liệu nguy hiểm, người lao động cần phải cẩn thận khi tiếp nhiên liệu cho xe nâng của họ. Xe nâng phải được tiếp nhiên liệu tại các vị trí được chỉ định đặc biệt, với công tắc nguồn được tắt. Xe nâng động cơ đốt trong không được có bất kỳ ngọn lửa hoặc tia lửa hở nào. Điều này có thể nguy hiểm trong khi tiếp nhiên liệu và khi xử lý tải, tùy thuộc vào loại vật liệu nguy hiểm mà nó chứa.