Pallet công nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong việc lưu trữ và vận chuyển các sản phẩm thương mại. Những chiếc đầu tiên được làm bằng gỗ và có một kiểu dáng cơ bản. Ngày nay, pallet có nhiều loại vật liệu và kiểu dáng khác nhau. Mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Chúng cũng khác nhau về giá thành, dễ sử dụng, vệ sinh và thân thiện với môi trường. Biết được sự khác biệt giữa các loại pallet có thể giúp bạn chọn loại phù hợp với nhu cầu vận chuyển và lưu kho của mình.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về phụ kiện xe nâng có lẽ quan trọng nhất (và thường được sử dụng)! Bạn và công ty của bạn càng biết nhiều về các loại pallet khác nhau, thì nơi làm việc của bạn càng trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

Pallet gỗ

Thường được sử dụng cho các sản phẩm nặng hơn, pallet gỗ tiêu chuẩn là loại pallet phổ biến nhất. Chúng cung cấp nhiều lợi thế:

 • Sức mạnh và độ bền
 • Có thể được lưu trữ trong giá đỡ
 • Chi phí thấp hơn các vật liệu pallet khác
 • Nhanh chóng để xây dựng và dễ dàng sửa chữa
 • Có thể được tái chế hoặc bán lại

pallet-go

Pallet gỗ có trọng lượng nặng hơn các loại pallet khác nên chi phí vận chuyển qua đường hàng không cao hơn. Chúng khó làm sạch và dễ bị hỏng do nước nếu để bên ngoài. Các mảnh vụn, đinh, cong vênh và co ngót có thể gây ra rủi ro về an toàn cho người xử lý.

Pallet dài, với kích thước quá khổ để xếp dỡ hàng hóa chuyên dụng, là một “loại phụ” của pallet gỗ tiêu chuẩn. Pallet dài được sử dụng trong nhà kho, bãi tàu, trung tâm phân phối và các nơi làm việc khác. Không giống như các loại pallet khác, pallet dài được thiết kế đặc biệt cho một loại cấu hình nâng nhất định. Luôn kiểm tra với người giám sát an toàn của bạn nếu bạn không chắc chắn về cách xử lý các pallet dài.

Pallet ván ép nhẹ

Pallet ván ép chắc chắn một cách đáng ngạc nhiên về trọng lượng của chúng. Chúng cung cấp một bề mặt nhẵn, sạch. Chúng không hấp thụ nhiều độ ẩm. Và chúng có thể được sử dụng để xếp hàng hoặc xếp lớp.

Pallet gỗ dán không hoạt động tốt để lưu trữ lâu dài, không giống như các loại pallet khác. Chúng khó bảo quản trong giá đỡ và có thể bị hỏng do nước nếu để bên ngoài. Bất chấp những nhược điểm này, pallet ván ép là một lựa chọn tốt cho các sản phẩm yêu cầu đóng gói chắc chắn, chẳng hạn như các sản phẩm điện tử, y tế và máy tính.

Pallet gỗ ép

Pallet gỗ ép sử dụng nhiệt độ và áp suất mạnh để tạo khuôn các sợi gỗ khô thành một miếng rắn chắc. Điều này tạo ra một pallet gỗ nhẹ, mạnh mẽ, cung cấp một giải pháp thay thế chi phí thấp hơn cho pallet nhựa và kim loại. Các pallet gỗ ép có thể được xếp chồng lên nhau và dễ dàng xử lý. Chúng chống lại sự phá hoại của côn trùng, có thể sử dụng nhiều lần và có thể tái chế 100%.

Giống như các loại pallet gỗ khác, pallet gỗ ép có thể bị hư hại do nước nếu để bên ngoài. Chúng có thể khó lưu trữ trong giá đỡ. Và việc sử dụng chúng có thể bị hạn chế, vì nhiều nhà kho không được thiết lập cho loại pallet này.

Pallet kim loại

Được làm bằng thép và nhôm, pallet kim loại chắc chắn hơn pallet gỗ và nhựa và rất bền. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để vận chuyển hàng hóa nặng, cũng như vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, đường biển và lưu trữ ngoài trời dài hạn. Pallet nhôm là sản phẩm yêu thích của các công ty công nghiệp lớn do sức mạnh của chúng. Các nhà hàng và công ty cung cấp dịch vụ ăn uống thích chúng vì chúng dễ làm sạch.

Pallet kim loại cung cấp nhiều ưu điểm hơn gỗ và nhựa, bao gồm:

 • Chịu được thời tiết khắc nghiệt
 • Không sợ ẩm mốc
 • Không bị mối mọt và các loài gây hại khác
 • Ko có mảnh vỡ
 • Có thể được tái chế
 • Vệ sinh tốt

Mặt khác, pallet kim loại tốn nhiều chi phí vận chuyển hơn do trọng lượng của chúng.

Pallet nhựa

Pallet nhựa cung cấp bao bì ổn định cho hầu hết các phương tiện vận chuyển. Chúng nhẹ. Chúng kết hợp khả năng chịu tải cao với bề mặt chống trượt. Phù hợp với mọi điều kiện, chúng có thể được tái sử dụng nhiều lần mà không cần bảo dưỡng đặc biệt. Ưu điểm bao gồm:

 • Tuổi thọ dài hơn 10 năm
 • Chống lại độ ẩm và ăn mòn
 • Dễ dàng để làm sạch
 • Xử lý an toàn do không dùng đinh vít, đinh và mảnh vụn
 • 100% có thể tái chế

Pallet-nhua

Về nhược điểm, chúng có giá cao hơn so với pallet gỗ. Chúng không được lưu trữ tốt trên giá đỡ. Và các vết nứt hoặc vỡ cần phải nung chảy và sơn lại để sửa chữa.

Pallet giấy

Những tấm pallet nhẹ này – được làm từ vật liệu tái chế rất chắc chắn về trọng lượng của chúng. Chúng có thể được tùy chỉnh để phù hợp với sản phẩm được vận chuyển. Chúng rất dễ làm sạch. Chúng không vỡ vụn như pallet gỗ. Và trọng lượng nhẹ của chúng làm giảm chi phí vận chuyển. Các tông và pallet giấy không được thiết kế để chịu tải nặng hơn và không giữ được tốt trong điều kiện ngoài trời, vì vậy hãy luôn thận trọng khi sử dụng.

Xe nâng hàng và pallet

Hai công cụ chính để xử lý pallet là xe nâng tay và xe nâng hàng. Với chiều cao nâng đầu dưới 20cm, xe nâng tay là tốt nhất trong không gian hạn chế với kho chứa trên mặt đất. Chúng chỉ có thể nâng tối đa 5 tấn. Sử dụng xe nâng tay để di chuyển tải vượt quá công suất có thể làm hỏng thiết bị và gây nguy hiểm cho nhân viên.

Xe nâng hàng là sự lựa chọn phù hợp khi di chuyển những vật nặng hơn được cất giữ trên giá đỡ. Chúng xử lý tốt hơn so với xe nâng tay pallet. Chúng có khả năng nâng cao hơn nhiều. Và chúng làm giảm sự mệt mỏi của người vận hành vì chúng được điều khiển bằng động cơ.

xe-nang-tay-dien-Hangcha (8)

Pallet và an toàn

Một số ngành công nghiệp có các yêu cầu cụ thể đối với việc sử dụng pallet. Biết các quy tắc và quy định trong ngành của bạn trước khi sử dụng bất kỳ loại pallet nào để lưu trữ hoặc vận chuyển hàng hóa. Các hướng dẫn an toàn và  mẹo xếp pallet  bao gồm:

 • Không sử dụng pallet để nâng người.
 • Không lưu trữ các pallet trống.
 • Không bao giờ đứng trên pallet.
 • Sử dụng móc gắp để tiếp cận sản phẩm ở mặt sau của pallet.
 • Luôn sử dụng thiết bị bảo hộ (găng tay, giày bảo hộ) khi xử lý pallet.
 • Không sử dụng pallet bị hư hỏng hoặc loại không được xếp hạng cho nhiệm vụ.
 • Giữ cho khu vực làm việc không có mảnh vụn của pallet.
 • Không xếp các pallet cao hơn 1.5m